Hà Nội: Cảnh báo hiện tượng mạo danh công an "chào mời" mua tài liệu, thiết bị PCCC

THANH TRUNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 3/6, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội) cho biết, không chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ bán bất kỳ tài liệu, vật phẩm nào liên quan đến lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nếu có lời mời mua, đó là mạo danh cơ quan công an.

Ha Noi: Canh bao hien tuong mao danh cong an
Cảnh báo hiện tượng mạo danh công an "chào mời" mua tài liệu, thiết bị PCCC. 

Cụ thể, thời gian gần đây, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), một số cá nhân, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp phản ánh về việc có đối tượng tự giới thiệu là cán bộ kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy, yêu cầu tập huấn và bán tài liệu tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Các đối tượng này thông báo cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp về việc sắp có kế hoạch kiểm tra và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, đồng thời đề nghị đơn vị cử người tham gia, đóng kinh phí mức từ 490.000 đồng đến 900.0000 đồng để mua tài liệu.

Đáng chú ý, đối tượng chỉ liên hệ điện thoại, giới thiệu tên và cơ quan làm việc nhưng không đúng thực tế. Hình thức thanh toán chủ yếu qua người giao hàng và chuyển tiền của khách về cho người bán. Trong trường hợp đơn vị không hợp tác, đối tượng đe dọa xử lý vi phạm hành chính.


Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ và Công an quận Nam Từ Liêm khẳng định: Đây là nhóm đối tượng giả danh cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy. Hình thức lừa đảo này không mới, nhưng các đối tượng thực hiện ngày một tinh vi hơn. Nếu như thời gian trước đây, các đối tượng lừa đảo chỉ tập trung vào các đơn vị, hộ kinh doanh, nhỏ lẻ, mới hoạt động, chưa có đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy thì nay nhắm vào các doanh nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao như ở các phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì.

Những hành vi này là vi phạm quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của lực lượng công an thành phố và ảnh hưởng đến hoạt động của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Để ngặn chặn tình trạng lừa đảo trên, cơ quan chức năng khuyến cáo, trong trường hợp không nắm rõ thông tin, để đảm bảo quyền lợi của mình, đề nghị các cá nhân, cơ sở, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp liên hệ ngay với cán bộ quản lý địa bàn trong lĩnh vực Phòng cháy, chữa cháy hoặc cảnh sát khu vực ở địa bàn mình trước khi tiếp nhận tài liệu, vật phẩm...

Nếu phát hiện các trường hợp lừa đảo, người dân nhanh chóng thông báo cho Cảnh sát khu vực, cán bộ quản lý địa bàn về phòng cháy, chữa cháy, hoặc qua Facebook, Zalo của Công an thành phố Hà Nội.

Tin liên quan