Hà Nội: Tiếp tục xem xét xử lý cá nhân, tập thể liên quan vụ thanh tra giao thông bảo kê “xe vua“

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - "Sắp tới khi được cơ quan cảnh sát điều tra thông báo rõ bằng văn bản, Sở GTVT Hà Nội sẽ lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm, xử lý những cá nhân, tập thể có liên quan".

Ha Noi: Tiep tuc xem xet xu ly ca nhan, tap the lien quan vu thanh tra giao thong bao ke “xe vua“ - Hinh anh 1

Kết luận điều tra vụ "Thanh tra giao thông bị tố nhận tiền bảo kê xe tải", Công an TP Hà Nội đã đề nghị truy tố 6 người, gồm: Nguyễn Ánh Hào (38 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (39 tuổi, cán bộ Cục Quản lý đường bộ I, Tổng cục Đường bộ), Phạm Văn Vinh (26 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) - cùng bị đề nghị truy tố tội đưa hối lộ theo khoản 4, Điều 364 bộ luật Hình sự 2015; 

Lê Bá Dũng (45 tuổi, cựu cán bộ Đội Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (46 tuổi, cựu cán bộ Thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (35 tuổi, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động Sở Giao thông vận tải Hà Nội - cùng bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ theo khoản 2, Điều 354 bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết luận, tháng 3/2016, Hào, Cường và Vinh bàn nhau in logo Cty Tuấn Vinh và tìm kiếm, mời các chủ ôtô tải hàng tháng nộp tiền để không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm. Vinh là người đi in logo trên, sau đổi thành An toàn là bạn, tai nạn là thù. Cường có nhiệm vụ, khi đi làm thanh tra giao thông có các chốt nào sẽ báo cho Vinh hoặc Hào biết để hai người này thông báo cho lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

Thời gian đầu do chưa mời được nhiều chủ xe nộp tiền, Cường phải góp 100 triệu đồng, Hào 50 triệu đồng để đi quan hệ. Riêng Vinh hàng tháng vẫn phải nộp 35 triệu đồng để bảo kê 10 xe tải của công ty hoạt động.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 1/2018, hàng tháng sau khi tính toán số tiền đã thu được từ các chủ xe và tiền để chi quan hệ, Vinh nhận 10 triệu đồng, còn lại Cường và Hào chia nhau. Sau đó, trong cả ba thống nhất Vinh sẽ không phải nộp tiền nhưng cuối tháng sẽ không nhận 10 triệu đồng ăn chia được. 

Giai đoạn tháng 1 đến 10/2018, thấy hiệu quả của việc dán logo tránh bị xử phạt, nhiều chủ xe đã nộp tiền cho Vinh và Hào. Theo cáo buộc, Hào nhận tiền bảo kê cho 80-90 ôtô tải, thu tổng cộng 300 triệu/tháng; Vinh bảo kê 40-50 xe, thu 200 triệu đồng/tháng. 

Hào và Vinh khai, các bị can thu được từ các nhà xe là gần 14 tỷ đồng, đi quan hệ các cán bộ giao thông từ quận, huyện đến thành phố số tiền hơn 12 tỷ. Các bị can hưởng lợi hơn một tỷ đồng. Mỗi tháng, Vinh và Hào dùng 440 triệu đồng thu được để hối lộ cho nhóm cán bộ giao thông tại quán cà phê hoặc ở cơ quan.

Tuy nhiên, căn cứ tài liệu điều tra, cơ quan chức năng xác định các bị can đã đưa và nhận hối lộ tổng số tiền là gần 900 triệu đồng. Trong đó, ông Nguyễn Quốc Cương nhận hối lộ 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương 136 triệu, Lê Bá Dũng 96 triệu, Hào hưởng lợi khoảng 250 triệu đồng, Vinh 140 triệu, Cường 180 triệu.

Chiều 12/8, đại diện lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thông tin trên báo Tiền Phong cho biết, theo quy định và nội quy công chức, cán bộ cũng như tất cả người lao động vi phạm pháp luật đều bị xem xét xử lý nghiêm.

Với trường hợp 3 trong nhóm các thanh tra viên vừa bị cơ quan điều tra thành phố đề nghị truy tố, Sở GTVT hiện đã đình chỉ công tác, chấm dứt hợp đồng lao động (với trường hợp là ký hợp đồng). 

"Sắp tới khi được cơ quan cảnh sát điều tra thông báo rõ bằng văn bản, Sở GTVT Hà Nội sẽ lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm, xử lý những cá nhân, tập thể có liên quan", báo Tiền Phong dẫn lời đại diện Sở GTVT Hà Nội.

(Tổng hợp)

Thủy Nguyễn

Tin liên quan