Hải Dương kiểm tra đột xuất DN không đưa lái xe đi xét nghiệm ma túy

 
Chia sẻ

Ngày 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương tổ chức họp với các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn để thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy đối với các lái xe của những doanh nghiệp này.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Hải Dương Lê Quý Tiệp nhấn mạnh, Sở GTVT tỉnh sẽ tăng cường đôn đốc việc xử lý của các doanh nghiệp đối với lái xe dương tính với chất ma túy.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Phó Giám đốc Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất các lái xe đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường.

Đồng thời, Đoàn kiểm tra các điều kiện kinh doanh vận tải, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe đối với 55 doanh nghiệp trên địa bàn không đưa lái xe đi khám trong đợt vừa qua.

Phó Giám đốc Sở GTVT đề nghị Ủy ban ATGT Quốc gia cần xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về tất cả lái xe vận tải trên cả nước. Từ đó, doanh nghiệp có thể truy cập và sẽ hạn chế tình trạng lái xe bị phát hiện dương tính với ma túy ở tỉnh này nhưng lại chạy sang doanh nghiệp ở tỉnh khác để làm việc.

Ban ATGT tỉnh Hải Dương yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Hải Dương không sử dụng các lái xe dương tính với chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chỉ được tiếp tục điều khiển phương tiện khi kết quả kiểm tra âm tính với ma túy tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước.

Doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi, giám sát đối với những lái xe khi kiểm tra lại lần 2 có kết quả âm tính như kiểm tra dữ liệu giám sát hành trình và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất về sử dụng chất ma túy khi có yêu cầu.

Các doanh nghiệp tổ chức ký cam kết đối với tất cả lái xe về việc không sử dụng chất ma túy. Khi cơ quan chức năng phát hiện lái xe dương tính với chất ma túy, doanh nghiệp phải chấm dứt ngay hợp đồng lao động với lái xe.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp khẳng định sẽ không sử dụng các lái xe dương tính với ma túy.

Đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hải Dương chia sẻ: Việc kiểm tra ma túy bằng phương pháp test nước tiểu vẫn có xác suất không chính xác do nhiều yếu tố, vì vậy khi phát hiện nên tiến hành thử máu để kiểm tra ngay (nếu lái xe chỉ từ sau 5 - 7 ngày không sử dụng ma túy đá, sẽ không phát hiện được).

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ tiếp tục quản lý, theo dõi các lái xe dương tính với ma túy; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm sử dụng chất ma túy.

Từ ngày 19/3 - 8/4 vừa qua, Ban ATGT tỉnh Hải Dương đã tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng ma túy cho 3.596 lái xe thuộc 262 doanh nghiệp và 124 hộ cá thể kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách, du lịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Qua kiểm tra lần thứ nhất, cơ quan chức năng phát hiện 48 trường hợp dương tính với các chất ma túy, trong đó có 17 trường hợp dương tính với ma túy đá.

Kết quả kiểm tra lần thứ hai, cơ quan chức năng phát hiện 29 trường hợp dương tính với ma túy, trong đó có 16 trường hợp dương tính với ma túy đá.

Kết quả kiểm tra thấy không có trường hợp lái xe dương tính với ma túy năm 2019 trùng tên với lái xe đã kiểm tra từ năm 2015 - 2018; có 55 doanh nghiệp, hộ cá thể kinh doanh vận tải không đưa lái xe đến khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng ma túy.

Năm 2019 là năm thứ 6, Hải Dương tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy cho các lái xe vận tải trên địa bàn.

Các lái xe được kiểm tra tổng thể sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương (Bộ Y tế) gồm: Thị lực, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt... và việc sử dụng ma túy của lái xe bằng phương pháp test nước tiểu. Đây là một trong những nỗ lực của tỉnh Hải Dương để đảm bảo an toàn giao thông, tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải và người điều khiển phương tiện; đặc biệt là việc sử dụng các chất ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin liên quan