Hành khách không khai báo y tế sẽ bị từ chối bay

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam gửi tới các hãng bay, liên quan đến việc khai báo y tế của hành khách khi đi máy bay.

Ngày 18/2, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa yêu cầu các hãng hàng không  được từ chối vận chuyển đối với những hành khách không khai báo y tế khi đi máy bay. đây là một trong các giải pháp ngăn ngừa Covid-19 tại các sân bay.
Bên cạnh yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách đi máy bay, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu  cầu các đơn vị mặt đất bố trí giãn cách hành khách khi làm thủ tục hàng không; tăng xe buýt trung chuyển khách từ nhà ga ra máy bay.
Trong trường hợp nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải có kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm Covid-19, đảm bảo có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu cầu của cơ quan y tế).
Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu nhân viên sân bay cần cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone để được cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm.
Ngoài ra, người lao động và hành khách cần thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế).
Trong một diễn biến liên quan, theo thống kê của ngành hàng không, trong dịp Tết vừa qua, do ảnh hưởng dịch, các cảng hàng không Việt Nam chỉ đón hơn 815.000 hành khách, giảm 66% và 14.000 tấn hàng hóa, tăng 3,3% so với cùng thời điểm Tết năm trước.

Liên quan đến công tác kiểm dịch qua đường hàng không, vừa qua, Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa bổ sung các biện pháp phòng dịch cho những chuyến bay đi từ Hà Nội về các tỉnh thành phía nam sau dịp Tết. Nhân viên mặt đất, tổ bay đeo khẩu trang y tế loại 3 lớp trở lên thay cho khẩu trang vải kháng khuẩn, găng tay y tế 2 lớp thay cho một lớp. Hành khách được phục vụ suất ăn đóng gói sẵn để hạn chế tiếp xúc nhiều lần.

Quý Nguyễn

Tin liên quan