Hoàn tất cáo trạng truy tố 54 bị can trong vụ “chuyến bay giải cứu”

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 54 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu". Trong đó có 18 bị can bị truy tố tội "Nhận hối lộ" với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Hoan tat cao trang truy to 54 bi can trong vu “chuyen bay giai cuu” - Hinh anh 1
Hoàn tất cáo trạng truy tố 54 bị can trong vụ “chuyến bay giải cứu”. 

Ngày 19/4, Viện KSND Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố 54 bị can trong vụ “Đưa – Nhận – Môi giới hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và một số tỉnh.

Nhóm này bị cáo buộc lợi dụng các chuyến bay giải cứu, đưa công dân về nước trong dịp Covid-19 bùng phát để trục lợi. Tổng cộng, 21 đối tượng đã nhận hối lộ gần 180 tỷ đồng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Theo điều tra, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra khi Covid-19 bùng phát nên được đặc biệt quan tâm. Các bị can lợi dụng dịch bệnh, bất chấp quy định để trục lợi, khiến uy tín của Việt Nam bị giảm sút; tạo điều kiện cho “thế lực thù địch xuyên tạc, kích động gây hoang mang trong Nhân dân”…

25 người đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để nhận hối lộ gần 165 tỷ đồng và gây thiệt hại 10 tỷ đồng. 23 người là đại diện doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng, 4 người môi giới hối lộ gần 75 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng.

Trong đó, Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế nhận hối lộ 253 lần, tổng cộng 42,6 tỷ đồng; Vũ Anh Tuấn, cựu Phó phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an nhận 49 lần tổng cộng 27,3 tỷ đồng; Nguyễn Hương Lan, cựu Cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao 32 lần nhận 25 tỷ đồng; cựu Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng nhận 37 lần tổng 21,5 tỷ đồng...

Ngoài hành vi đưa nhận hối lộ để thực hiện chuyến bay giải cứu, Viện Kiểm sát xác định còn có nhóm bị can đã móc ngoặc để chạy án cho doanh nghiệp.

Theo cáo trạng, cựu Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội, đã nhận 2,65 triệu USD (khoảng 61,6 tỷ đồng) để chạy án cho Lê Hồng Sơn và Nguyễn Thị Thanh Hằng, là Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty Bầu trời xanh.


Trong vụ án, có 18 người bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo Khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt: Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Số này bao gồm cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; cựu Cục trưởng Nguyễn Thị Hương Lan; cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân…

Theo cáo trạng, tháng 4/2020, dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam ở nước ngoài không ngừng tăng, ban đầu là hơn 10.000 người nhưng sau mỗi tháng con số tăng vài chục nghìn người.

Sau khi giải cứu 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về Việt Nam vào tháng 3/2020, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tháng 4/2020, Chính phủ cho phép thực hiện các chuyến bay giải cứu. Trên cơ sở đó, Tổ công tác 5 Bộ (Ngoại giao, Y tế, GTVT, Công an, Quốc phòng) được thành lập để thực hiện tổ chức chuyến bay combo đưa công dân hồi hương.

Thực hiện chủ trương nêu trên, các cơ quan chức năng đã cấp phép và tổ chức hơn 1.000 chuyến bay đưa trên 200.000 công dân từ 62 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước.

Quá trình triển khai đã có sự chồng chéo, không rõ ràng về thẩm quyền. Từ đó, các bị can và những cá nhân có thẩm quyền ở các Bộ, ngành đã gây khó khăn, nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp tổ chức chuyến bay, tạo cơ chế xin cho buộc doanh nghiệp phải nâng giá vé máy bay và các chi phí phát sinh khác để bôi trơn, đưa hối lộ.

Tin liên quan