Học bằng lái xe sẽ khó hơn: Những thay đổi cần lưu ý

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc đào tạo bằng thiết bị mô phỏng được thực hiện từ 1/1/2021 và sát hạch từ 1/5/2021. Một thay đổi đáng lưu ý so với chương trình đào tạo cũ là nội dung các môn học lý thuyết được bổ sung, dù thời lượng từng môn vẫn không đổi.

Hoc bang lai xe se kho hon: Nhung thay doi can luu y - Hinh anh 1

Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp Giấy phép lái xe (GPLX) của Bộ GTVT có hiệu lực từ 1/1/2020 xuất hiện nhiều điểm mới mà người học bằng lái xe cần lưu ý.

Theo quy định mới, sẽ thực hiện giám sát bằng camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch như: Điểm xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc.

Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các Sở GTVT và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, dữ liệu hình ảnh sát hạch cũng được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

Kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết. Học viên phải học đầy đủ thời gian của môn học lý thuyết mới được dự sát hạch. Đặc biệt, Thông tư 38 quy định các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường để giám sát số km học lái xe trên đường của học viên. 

Ngoài ra, thông tư cũng bổ sung thêm hai môn học là xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và lái xe trên cabin tập lái. Nếu như trước đây học viên chỉ thi 3 nội dung, thì nay bổ sung thêm nội dung học viên phải sát hạch xử lý các tình huống trên phần mềm mô phỏng. Thiết bị mô phỏng bao gồm hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin học lái ô tô sẽ được sử dụng cả trong đào tạo và sát hạch. Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các khoa mục tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường. 

Đặc biệt, từ 1/6 tới đây, việc thi sát hạch lái xe sẽ chính thức áp dụng câu hỏi liệt. Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành 60 câu hỏi liệt trong bộ đề mới 600 câu. 

T.H

Tin liên quan