Khởi tố lái tàu vụ 2 tàu hàng đấu đầu trong ga Núi Thành

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lái tàu gây tai nạn trong vụ 2 tàu hàng tông nhau ở ga Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đã bị khởi tố để điều tra.

Khoi to lai tau vu 2 tau hang dau dau trong ga Nui Thanh - Hinh anh 1
Hiện trường vụ tai nạn

Ngày 19/11, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã quyết định khởi tố bị can đối với lái tàu Dương Trần Chí Hiếu (31 tuổi) trú huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt.

Ông Hiếu là lái tàu 2469 đã có hành vi không tuân thủ quy định về tác nghiệp lái tàu, gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, trong khi điều khiển lái đầu máy dịch chuyển nhưng không có phụ lái tàu, không quan sát tín hiệu phía trước và đầu máy 350 để dồn trong khi không có trưởng dồn dẫn máy. 

Liên quan đến vụ tai nạn, chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình đã quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Dương Văn Minh, trưởng ga Núi Thành, sa thải ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng dồn ga Núi Thành và lái tàu Dương Trần Chí Hiếu.

Theo diễn biến vụ việc, khoảng 16h ngày 26/5/2018, tàu chở hàng số hiệu 2469 di chuyển theo hướng Bắc - Nam. Khi đang chuẩn bị vào ga Núi Thành (xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành) thì bất ngờ tông trực diện tàu chở hàng khác mang số hiệu ASY 2.

Hậu quả, 4 toa tàu cùng hai đầu máy của 2 chiếc tàu chệch ra khỏi đường ray và hơn 100 m đường ray bị hư hỏng nặng. Vụ tai nạn đã làm thiệt hại khoảng 3,4 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về hạ tầng đường sắt khoảng 2,4 tỷ, còn lại đầu máy, toa và hàng hóa.

Nguyên nhân được xác định do những người làm công tác chạy tàu “không thực hiện đúng quy trình tác nghiệp”. Trực ban chạy tàu ga Núi Thành không phổ biến đầy đủ, rõ ràng kế hoạch tác nghiệp chạy tàu tại ga cho những người liên quan.

Trưởng dồn ga Núi Thành đã tự ý thực hiện thao tác cắt móc toa xe N giáp sau đầu máy 350 tàu 2469, trong khi ga đang thực hiện kế hoạch đón tàu ASY2 thông qua ga Núi Thành, không phổ biến kế hoạch dồn cho lái tàu đầu máy 350 biết...

Văn Sinh

Tin liên quan