Khởi tố nhóm đối tượng khai thác cát trái phép tại Ba Vì

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước tình hình khai thác cát trái phép ở các tuyến sông trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng Công an TP đã tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát, phát hiện bắt giữ nhiều nhóm đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép.

Mới đây nhất, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP đã khởi tố nhóm đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Theo đó, khoảng 06 giờ 45 ngày 05/10/2021, lực lượng chức năng Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng CSGT và Công an huyện Ba Vì bắt giữ 1 phương tiện tàu hút tự hành số hiệu PT- 2472, số kiểm soát VR 14034346 đang hoạt động khai thác cát trái phép trên lòng sông Đà thuộc địa phận xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu PT- 2472 có 03 người đang thực hiện hoạt động khai thác cát là: Hà Quốc Hội (SN: 1991, trú tại: Khu 5, Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ; Bùi Văn Hùng (SN: 1988, trú tại: Xóm Mõ, Kim Lập, Kim Bôi, Hòa Bình) và Nguyễn Đắc Trà (SN: 2000, trú tại: Thôn Mai Hạ, Mai Đình, Hiệp Hòa, Bắc Giang). Các đối tượng không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động khai thác cát cũng như giấy tờ liên quan đến phương tiện và điều khiển phương tiện. Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng dừng hoạt động khai thác cát và tiến hành lập biên bản sự việc.

Đo khối lượng cát trên tàu, xác định trong 2 khoang chứa của tàu có 289,5m3 cát; Tổ công tác tiến hành di dời phương tiện về bến cát của Công ty Quảng Tây, địa chỉ tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội để tạm giữ và tiếp tục xử lý theo quy định.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, bản thân chỉ là người làm thuê cho An Ngọc Phương (SN 1988, trú tại Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội). Cơ quan Công an đã triệu tập An Ngọc Phương đến làm việc. Tại cơ quan Công an, An Ngọc Phương đã thừa nhận về việc thuê, chỉ đạo Trà, Hùng, Hội hoạt động khai thác cát trái phép tại vị trí trên với tổng 40 chuyến, mỗi chuyến 400m3. Căn cứ lời khai và tài liệu thu thập được, Công an huyện Ba Vì xác định tổng khối lượng cát mà các đối tượng đã khai thác được là khoảng 16.000m3.

Căn cứ kết luận định giá tài sản số 126 ngày 07/10/2021 định giá 1m3 cát đen xây dựng có giá là 43.000 đồng, thì tổng số cát mà các đối tượng đã khai thác được có giá trị là 688.000.000đ.

Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu và những tài liệu, chứng cứ, ngày 12/10/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với 4 đối tượng: An Ngọc Phương, Bùi Văn Hùng, Hà Quốc Hội, Nguyễn Đắc Trà về tội Vi phạm quy định khai thác tài nguyên, quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Các đối tượng Phương, Trà, Hội, Hùng (từ trái sang). 

Mở rộng điều tra, tổ công tác tiến hành kiểm tra tại 2 bãi tập kết tiêu thụ khoáng sản (cát, sỏi, đá..) của các đối tượng Nguyễn Văn Mạnh (SN: 1972, HKTT: thôn Sơn Hà, xã Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội) và đối tượng Nguyễn Tuấn Hùng (SN: 1992, HKTT: thôn Xuân Thọ xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội) làm chủ. Qua đó, ghi nhận hiện trạng xác định tại bãi tập kết của đối tượng Mạnh có 5.100m3 và bãi tập kết của đối tượng Hùng có 6.428m3 cát không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các đối tượng đều khai nhận mua số cát trên từ tàu hút của An Ngọc Phương với giá 06 triệu đồng một tàu, việc thanh toán bằng tiền mặt diễn ra sau mỗi lần bơm cát từ tàu lên bãi và không có hóa đơn chứng từ, sau đó bán lại cho các công trình, cho khách có nhu cầu trên địa bàn huyện Ba Vì và các khu vực lân cận để kiếm lời.

Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Phòng CSGT và Công an Ba Vì đã lập biên bản sự việc, ghi lời khai các đối tượng liên quan, vẽ sơ đồ hiện trường, lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật và sổ ghi chép giao dịch mua bán hàng hóa tại 2 bãi tập kết kinh doanh khoáng sản để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan