Khởi tố thêm 6 bị can liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

NGUYÊN LÊ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố, bắt tạm giam 6 người liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành.

Khoi to them 6 bi can lien quan sai pham tai cac trung tam dang kiem - Hinh anh 1
Bộ Công an khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam trụ sở đóng tại 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Tối 28/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố thêm 6 người liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Như vậy, tính đến nay, 43 người đã bị khởi tố về các tội "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác" liên quan đến tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp cùng Công an TP Hà Nội và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam trụ sở đóng tại 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Công an thu giữ nhiều máy móc, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra và mời, triệu tập nhiều người về làm việc.

Đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đủ cơ sở nhận định, tại một số trung tâm đăng kiểm, lãnh đạo đã chỉ đạo cho cấp dưới, các đăng kiểm viên, nhân viên trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm.

Một số trung tâm được xác định là đã dùng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải, thậm chí còn dùng nhân viên đóng giả kiểm định viên, ký giả chữ ký trong hồ sơ, giấy chứng nhận kiểm định.

Trước đó, Công an TP Hồ Chí Minh xác lập 5 chuyên án để đấu tranh làm rõ các hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho hơn 70.000 phương tiện tại 12 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Cơ quan Công an xác định, Giám đốc các trung tâm đăng kiểm trên chỉ đạo nhân viên trong quá trình kiểm định chất lượng, đo tiêu chuẩn khí thải cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của phương tiện giao thông, thu lợi gần 10 tỷ đồng.

Tin liên quan