Kiểm tra nồng độ cồn ngày mồng 1 Tết: Người dân chấp hành tốt

 
Chia sẻ

Chiều ngày 25/1 (tức mồng 1 Tết Canh Tý 2020), theo chân các chiến sỹ thuộc Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) triển khai kiểm tra nồng độ cồn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mới thấy được sự quyết liệt của lực lượng chức năng phòng ngừa loại vi phạm này, góp phần đưa Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống.

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn

Có mặt tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, chỉ trong gần một giờ đồng hồ, nhiều phương tiện đã được hiệu lệnh dừng xe, các tài xế được kiểm tra nồng độ cồn.

Đại uý Nguyễn Ngọc Hoàn, Phó đội trưởng Đội TTKS giao thông cao tốc đường bộ số 2, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, địa điểm dừng xe để kiểm soát ngay sau khu vực trạm thu phí là hợp lý, vi khi qua đây các phương tiện đều phải dừng lại lấy thẻ vào cao tốc, không gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ và lái xe.

Kiem tra nong do con ngay mong 1 Tet: Nguoi dan chap hanh tot - Hinh anh 1
Đại uý Nguyễn Ngọc Hoàn cho biết việc kiểm tra các phương tiện sẽ phát hiện các lái xe sử dụng rượu bia ngay từ khi bắt đầu vào cao tốc chính là để ngăn chặn, kiềm chế khả năng xảy ra tai nạn.

Đồng thời, việc kiểm tra các phương tiện sẽ phát hiện các lái xe sử dụng rượu bia ngay từ khi bắt đầu vào cao tốc chính là để ngăn chặn, kiềm chế khả năng xảy ra tai nạn từ xa vì tuyến cao tốc rất dài đi qua nhiều tỉnh thành.

Bên cạnh việc tuần lưu kiểm tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên tuyến, Đội 2 đã tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tập trung vào lỗi vi phạm nồng độ cồn.

“Đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán, chúng tôi đã trực 100% quân số, để tiến hành tuần lưu, kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đây là công tác xuyên suốt trong năm 2020 và những năm tiếp theo”, Đại úy Hoàn nhấn mạnh.

Cũng theo Đại úy Hoàn, từ khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100 có hiệu lực, qua kiểm tra, xử lý vi phạm, các lái xe trên các tuyến cao tốc, chấp hành tương đối tốt về việc không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện. Đây thể hiện sự lan tỏa của công tác tuyên truyền và sự nghiêm minh của pháp luật.

Nói về việc ảnh hưởng của vi rút corona liệu có bị lây nhiễm qua ống thổi nồng độ cồn, Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn cho biết theo quy định sau khi kiểm tra một người, các ông thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe. Cục CSGT đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, các ống thổi nồng độ cồn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể yên tâm, và có thể kiểm tra trước khi chấp hành.

Tác động mạnh ý thức tham gia giao thông

Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, Cục CSGT đã chỉ đạo phòng CSGT các đơn vị, địa phương tập trung triển khai xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, tại các lối vào các tuyến cao tốc luôn có lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với các phương tiện khi vào cao tốc. Việc kiểm tra vi phạm nồng độ cồn được thực hiện liên tục, không để trùng xuống trong 7 ngày nghỉ tết.


Qua ghi nhận tại trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, đoạn Km10+600 vào chiều nay, việc kiểm tra theo chuyên đề đối với các tài xế điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn do Đội 2 thực hiện diễn ra rất nhanh chóng, thuận lợi.

Theo đó, lực lượng CSGT chỉ yêu cầu tài xế hạ kính để kiểm tra nhanh nồng độ cồn theo phương pháp định tính. Sau khi xác định tài xế không vi phạm nồng độ cồn, CSGT nói lời cảm ơn và mời tài xế tiếp tục lộ trình. Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng gần 2 phút, không ảnh hưởng tới thời gian đi lại của các phương tiện.

Kiem tra nong do con ngay mong 1 Tet: Nguoi dan chap hanh tot - Hinh anh 2
Việc kiểm tra nồng độ cồn được đảm bảo an toàn, nhanh chóng, không ảnh hưởng tới thời gian đi lại của các phương tiện.

Đáng chú ý, tất cả tài xế khi được kiểm tra thì đều không vi phạm, đồng thời tỏ ý ủng hộ việc kiểm tra nồng độ cồn với các phương tiện ra vào cao tốc.

Anh Nguyễn Huy Long (ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) lái xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát 29B - 404.37 cho biết, nhiều lái xe đã nhắc nhau từ bỏ thói quen uống bia, rượu khi lái xe.

Đến 15h cùng ngày, tổ công tác đã dừng ô tô biển số 29A-673.84 lưu thông hướng từ trung tâm Hà Nội vào đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Khi CSGT dừng xe, tài xế không biết mình vi phạm lỗi gì, định xuống xe nhưng CSGT yêu cầu tài xế chỉ cần kéo kính để kiểm tra nhanh nồng độ cồn. Sau khi kiểm tra, kết quả đo nồng độ cồn của tài xế điều khiển ô tô 29A-673.84 bằng 0, CSGT nói lời cảm ơn, đồng thời chúc bác tài “Thượng lộ bình an”.

Tiếp đó, CSGT dừng xe ô tô taxi biển số 89A-185.82, tiến hành kiểm tra nhanh nồng độ cồn, kết quả cho thấy lái xe không có cồn trong hơi thở. Tài xế Nguyễn Văn Trung (SN 1980, ở tỉnh Hưng Yên) khẳng định đã biết Nghị định mới phạt rất nặng đối với vi phạm nồng độ cồn và nhất quyết “đã lái xe không uống rượu bia”.

Cũng trong ngày hôm nay lực, lượng Cảnh sát giao thông đường bộ của Cục và địa phương đã kiểm tra, xử lý 2.258  trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp  Kho bạc Nhà nước: 2 tỷ 358 triệu đồng; tạm giữ 341 phương tiện các loại; tước 360 giấy phép lái xe các loại. Trong đó 49 địa phương xử lý 394 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Về vấn đề ùn tắc giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc tiếp tục triển khai phương án phân luồng phân tuyến, tăng cường công tác chỉ huy, điều khiển giao thông không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Được biết trong các ngày nghỉ tết tiếp theo, lực lượng CSGT tiếp tục duy trì kiểm soát cồn đối với lái xe khi đi vào đường cao tốc. Không chỉ thế, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường huyện, xã, lực lượng CSGT cấp tỉnh, cấp huyện sẽ phối hợp cùng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự và Công an cơ sở thực hiện kiên quyết việc đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Theo Cục Cảnh sát giao thông

Tin liên quan