Liên tiếp lấn làn BRT, các tài xế bị xử lý tăng nặng như thế nào?

 
Chia sẻ

Với quy định lần tái phạm sau sẽ xử phạt mức cao hơn lần trước, các tài xế không chỉ chịu phạt mức tiền cao hơn mà thời gian tước giấy phép lái xe (GPLX) còn bị kéo dài.

Hình ảnh camera ghi lại xe khách BKS 21B-007.58 vi phạm lấn làn xe buýt nhanh (BRT) trong 2 ngày liên tiếp.

Đại uý Nguyễn Đăng Biểu, Tổ phó Tổ Xử lý vi phạm, Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội cho biết, có những trường hợp tài xế trong 2 ngày liên tiếp đều “dính” lỗi vi phạm lấn làn xe buýt nhanh (BRT) và chịu mức xử phạt tăng nặng.

Ví dụ xe khách BKS 21B-007.58 của Công ty Thuỷ bộ Yên Bái vi phạm lỗi “Điều khiển xe đi không đúng làn đường quy định” do đi vào làn xe buýt nhanh (BRT) thuộc ngã tư Quang Trung-Văn La (quận Hà Đông, Hà Nội) bị camera ghi lại vào hồi 8h21 ngày 5-7. Tới 8h31 ngày 6-7, chiếc xe này tiếp tục vi phạm lỗi này tại đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông).

“Nhiều tài xế chủ quan cho rằng mức xử lý chỉ là một lần nên sau lần đầu vi phạm vẫn tiếp tục mắc ở chính lỗi này. Tuy nhiên, theo quy định, với lỗi “Điều khiển xe đi không đúng làn đường quy định”, xe khách sẽ bị xử phạt từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng, ngoài ra còn bị tước GPLX từ 1-3 tháng. Nếu tài xế vi phạm lần đầu thì bị phạt tiền ở mức 1 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng. Nhưng nếu tái phạm lỗi này, tài xế sẽ bị áp dụng mức phạt hết khung 1,2 triệu đồng và tước GPLX 3 tháng theo quy định, tức cộng dồn 2 lần vi phạm thì tài xế sẽ bị phạt tới 2,2 triệu đồng. Có những phương tiện vi phạm liên tiếp 2-3 lần trong tuần thì sẽ bị xử lý lần sau ở khung cao nhất theo quy định hiện hành. Đã có tài xế vi phạm hàng chục lần trong tháng nên khi nộp phạt không khỏi choáng váng”, Đại úy Biểu cho biết.

Đội CSGT số 7 xử lý phương tiện vi phạm lấn làn BRT trong chiều 8-8.

Đại uý Lê Văn Hưng, Đội phó Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, để hạn chế các lỗi vi phạm lấn làn xe buýt BRT, trong các giờ cao điểm hằng ngày, đơn vị đã bố trí các tổ tuần tra tại một số vị trí giao cắt để hướng dẫn, phân luồng, tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành, không đi vào làn đường BRT.

Trước, sau giờ cao điểm, Đội tiếp tục bố trí chốt trực để xử lý những trường hợp người điều khiển các loại phương tiện cố tình đi vào đường BRT.

Từ đầu năm đến nay, Đội đã xử phạt gần 200 trường hợp người điều khiển phương tiện ô tô, xe gắn máy vi phạm.

Theo thống kê từ Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, từ đầu năm 2019 đến nay, qua hệ thống camera ghi lại được 1.700 trường hợp vi phạm giao thông và đã có 1.200 trường hợp người điều khiển phương tiện chấp hành xử phạt.

Theo HàNộiMới

Tin liên quan