Mạo danh cán bộ ngân hàng, cặp đôi lừa đảo bán ô tô thanh lý

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tiến “nổ” là cán bộ ngân hàng, tung thông tin ngân hàng có các lô xe ô tô phát mại, bán rẻ hơn thị trường.

Mao danh can bo ngan hang, cap doi lua dao ban o to thanh ly - Hinh anh 1
Ảnh minh hoạ 

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Nguyễn Thị Ngoãn, SN 1989, quê Hải Phòng; Vũ Thanh Tiến, SN 1984, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, từ năm 2016-2017, Ngoãn kinh doanh xe ô tô cũ. Cuối năm 2017, thông qua quan hệ xã hội, Ngoãn quen biết Tiến. Chị ta giới thiệu có khả năng mua được các xe ô tô thế chấp tại ngân hàng do khách hàng vay không có khả năng trả nợ. Người mua phải thanh toán trước 100% giá trị xe, trong thời hạn 3-5 ngày sẽ nhận được xe ô tô, giấy tờ xe. Nếu có khách hỏi mua, Ngoãn sẽ cung cấp thông tin và báo giá cho Tiến.

Đầu năm 2018, Tiến gặp anh Nguyễn Quang Đ, SN 1976, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tiến “nổ” là cán bộ ngân hàng, tung thông tin ngân hàng có các lô xe ô tô phát mại, bán rẻ hơn thị trường. Tin tưởng Tiến giới thiệu, anh Đ nói lại với bạn bè, người thân quen.

Từ tháng 1-5/2018, Tiến và Ngoãn đã nhận hơn 1,7 tỷ đồng của các bị hại nhưng không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt cá nhân. Anh Lê Trung D, SN 1973, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, cho hay, cần mua xe ô tô nhãn hiệu Madaz6, anh đã nhờ hỏi Tiến. Ngoãn cung cấp cho Tiến thông tin chiếc ô tô Madaz6, màu xanh tím than, đăng ký xe mang tên Cty Thương mại và vận tải Thủy Minh Đức. Sau khi nắm thông tin, hình ảnh chiếc xe, Tiến hẹn anh D trao đổi, thống nhất ký hợp đồng mua chiếc xe trên với giá 690 triệu đồng. Anh D chuyển trước cho Tiến 650 triệu đồng. Tiến chuyển cho Ngoãn 600 triệu đồng.

Ngoãn nói, đã chuyển số tiền trên cho Cty Việt Nguyên để mua xe Nhưng phía Cty này cho hay, số tiền này Ngoãn trả nợ mua ô tô trước đó. Ngoãn không đặt mua xe Mazda6. Đến thời hạn giao xe, Ngoãn đưa tạm cho anh D chiếc xe Mazda6, màu xanh ngọc của mình để “làm tin”. Ngoãn thông tin: “do chiếc xe đặt mua đang làm giấy tờ nên anh D đi tạm xe này và hẹn sau 1 tuần sẽ giao xe”.

Tuy nhiên, các bị cáo không giao xe đúng như đúng cam kết. Lần khác, vào cuối tháng 5/2018, Tiến báo cho anh D biết Ngoãn có thông tin về 10 lô xe ô tô nhãn hiệu KIA của ngân hàng cần thanh lý với giá 280 triệu đồng/xe. Anh D đã rủ thêm bạn bè cùng góp vốn mua lô hàng trên. Các bị cáo nhận số tiền 360 triệu đồng của các bị hại và hứa hẹn ngày 25/5/2018 sẽ bàn giao xe. Nhưng hết thời hạn cam kết, Ngoãn và Tiến không bàn giao xe và không trả lại tiền.

Do nghi ngờ Tiến có hành vi lừa đảo, nhóm bạn của anh D đã lên kế hoạch, giả làm khách mua xe ô tô để hẹn Tiến ra quán cà phê. Đến điểm hẹn, các bị hại đã đưa Tiến đến CA quận Bắc Từ Liêm trình báo sự việc. Quá trình điều tra, Tiến bỏ trốn đến tháng 9/2021, bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại CQĐT, Tiến khai, Ngoãn có hứa hẹn xin việc cho bị cáo vào làm việc tại ngân hàng. Mặc dù chưa có quyết định tuyển dụng song Tiến vẫn “tung hỏa mù” với các bị hại. Còn Ngoãn khai nhận, bị cáo làm Trưởng phòng kinh doanh tại gara ô tô Việt Nguyên nên có thông tin các loại xe ô tô. Bị cáo khai, không biết việc Tiến thỏa thuận với khách mua.

Đối chất lời khai trên, GĐ Cty Việt Nguyên cho biết, Ngoãn không phải là nhân viên mà chỉ là khách hàng của gara. Do các bị cáo đã khắc phục xong hậu quả; phía bị hại cũng có đơn xin giảm hình phạt cho các bị cáo nên HĐXX đã xử phạt Tiến 7 năm tù, Ngoãn 3 năm 6 tháng tù.

Tin liên quan