Mất GPLX, dùng tạm giấy hẹn chờ cấp lại có được không?

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Giấy phép lái xe (GPLX) là loại giấy tờ quan trọng chứng minh điều kiện điều khiển phương tiện giao thông. Có nhiều trường hợp do cấp lại hoặc cấp đổi GPLX được cấp giấy hẹn. Vậy trong thời gian đó, có giấy hẹn lấy GPLX có được tham gia giao thông không là thắc mắc của nhiều người.

Về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Việt Anh (Đội CSGT đường bộ số 7, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) thông tin, Luật GTĐB năm 2008 về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông quy định: Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe; GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp không có hoặc không mang theo GPLX đều bị xử phạt hành chính, kể cả có giấy hẹn cấp GPLX mới.

"Giấy hẹn không có giá trị thay thế cho GPLX bị mất, nó chỉ giúp chứng minh được bạn không thuộc trường hợp không có GPLX", Thiếu tá Việt Anh cho biết.

Theo Thiếu tá Việt Anh, khi chờ cấp lại GPLX, người có giấy hẹn vẫn phải nhờ người khác chở hoặc đi xe ôm, taxi, phương tiện vận tải công cộng... Bởi nếu không có GPLX mà vẫn tham gia giao thông, tài xế đó sẽ bị xử phạt lỗi không mang theo GPLX. Việc có giấy hẹn lấy GPLX chỉ chứng minh được bạn có GPLX.

Tin liên quan