Mức phạt cho hành vi quên gạt chân chống xe máy khi di chuyển

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Người lái xe bị tạm giữ giấy phép lái xe 2 tháng và bị phạt 2-3 triệu đồng nếu để chân chống quệt xuống đường khi chạy xe.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân bắt nguồn từ việc quên gạt chân chống xe.

Theo nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) quy định xử phạt liên quan tới vi phạm này.

Pháp luật Việt Nam có quy định về vấn đề này, quy định cụ thể về mức phạt cũng như hành vi vi phạm được ghi rõ tại điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP: 

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

Như vậy hành động quên gạt chân chống khi chạy xe là không vi phạm pháp luật, tuy nhiên nếu để chân chống quệt xuống đường sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng, ngoài ra người điều khiển còn bị tạm giữ Giấy phép lái xe 2 tháng.

Để giảm tối đa tình trạng quên gạt chân chống khi chạy xe, nhiều hãng xe đã tích hợp chức năng ngắt động cơ khi chân chống chưa được gạt trên một số mẫu xe. Tuy nhiên ở một số dòng xe vẫn không được trang bị tính năng an toàn này, người điều khiển nên tập thói quen kiểm tra chân chống trước khi cho xe di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Việc quên gạt chân chống tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Do đó người điều khiển phương tiện nên chú ý và gạt chân chống xe trước khi di chuyển.

N.K

Tin liên quan