Muốn tham gia giao thông, ô tô phải lắp camera lùi

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là đề xuất mới nhất của Bộ Công an được thể hiện trong dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông.

Bộ Công an đang thực hiện dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông với nhiều nội dung thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Có thể kể đến là quy định các loại xe ô tô phải đảm bảo 12 điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được phép tham gia giao thông.
Cụ thể, như ô tô phải có đủ hệ thống hãm và hệ thống lái có hiệu lực. Đồng thời, tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe. Riêng trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ.
Một quy định đáng chú ý nữa được đưa vào dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông là ô tô phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.
Đối với hệ thống vành và lốp ô tô cũng có những quy định chi tiết như phải có vành, lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe. Ngoài ra, ô tô phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn, khả năng quan sát cho người điều khiển.
Một trong những nội dung đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận là Bộ Công an đưa ra đề xuất  ô tô phải có camera quan sát khi lùi xe. Đây là điều kiện bắt buộc nếu phương tiện muốn tham gia giao thông ngoài đường. Theo đơn vị đề xuất thì quy định này sẽ được áp dụng từ 1/1/2025.
Cũng trong dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông, Bộ Công an còn đưa ra nhiều quy định chi tiết như  niên hạn sử dụng không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng; không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người từ 10 chỗ trở lên.
Dự thảo luật đề nghị cấm chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Được biết, hiện nhiều chủ phương tiện đã chủ động lắp camera lùi để tiện quan sát mỗi khi quay đầu xe hoặc lùi vào chỗ đỗ xe. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chủ phương tiện không sử dụng thiết bị này do cảm thấy chưa có nhu cầu.
Giá bán bộ camera lùi cho ô tô trên thị trường hiện nay khá đa dạng, giao động từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng. Hiện vẫn có loại rẻ tiền chỉ có giá trên - dưới 500.000 đồng nhưng theo nhiều chủ xe thì không nên mua những bộ camera lùi giá rẻ mà cần mua loại đảm bảo chất lượng. 

Quý Nguyễn

Tin liên quan