Ngăn ngừa nhập lậu iPhone 14 qua đường hàng không

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) vừa có văn bản gửi các cục hải quan địa phương quản lý các sân bay quốc tế như: Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan Đà Nẵng, Cục Hải quan Khánh Hòa, Cục Hải quan Hải Phòng cảnh báo nguy cơ rủi ro (nhập lậu) mặt hàng điện thoại.

Ngan ngua nhap lau iPhone 14 qua duong hang khong  - Hinh anh 1
Hình ảnh iPhone 14 Pro Max. 

Cục Quản lý rủi ro nhận định, thời gian qua hãng Apple chính thức công bố, ra mắt các sản phẩm mới của hãng trong đó có mặt hàng điện thoại iPhone 14 (iPhone 14, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max) được nhiều người tiêu dùng trong nước săn đón vào ngày 7/9, mở bán trên thị trường từ ngày 16/9 tại một số nước và vùng lãnh thổ Singapore, Đài Loan, Hong Kong, Nhật, Pháp, Đức, Anh, Mỹ... 

Trong thời gian mặt hàng này chưa được chính thức phân phối tại thị trường Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu thị hiếu cao ở trong nước, các đối tượng có thể sử dụng các phương thức thủ đoạn để nhập lậu hàng hoá qua tuyến đường hàng không trọng điểm như: Mỹ, Nhật, Singapore, Hong Kong, Đài Loan... bằng các hình thức như hành lý mang theo người trong các chuyến bay, hàng gửi là quà biếu, quà tặng, qua địa bàn quản lý của các chi cục.

Nhằm ngăn chặn rủi ro các đối tượng lợi dụng thời điểm này để buôn lậu các sản phẩm mới của hãng Apple sẽ mở bán tại các thị trường nêu trên, Cục Quản lý rủi ro đề nghị các đơn vị tăng cường thu thập, phân tích thông tin trên địa bàn đối với các tuyến rủi ro cao nêu trên để xác định các đối tượng, lô hàng, kiện hàng rủi ro cao có nguy cơ vận chuyển trái phép hàng hóa nhằm trốn thuế, gian lận thương mại.

Đồng thời, các đơn vị cần tổ chức kiểm tra bằng biện pháp soi chiếu đối với toàn bộ hành lý của người nhập cảnh, hàng hóa nhập khẩu qua các tuyến Singapore, Đài Loan, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Anh, Mỹ.

Các biện pháp này tập trung chủ yếu vào những nhóm nhập cảnh là người Việt Nam, thành viên tổ bay, lô hàng, kiện hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp gian lận theo quy định hiện hành. Thời gian dự kiến thực hiện kế hoạch từ nay đến 20/10.

Theo thông tin không chính thức, giá iPhone 14 Pro Max phiên bản 128 GB, màu Deep Purple, mua bán theo đường “xách tay” đã được rao giá lên đến 50 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, hàng chính hãng tại các hệ thống phân phối trong nước báo giá là hơn 33 triệu đồng.

Tin liên quan