Nghề tài xế - trải nghiệm trên từng chuyến đi

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những người làm nghề lái xe ô tô có lương tháng khởi điểm 8 – 10 triệu đồng. Mức thu nhập khá, mỗi ngày được tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau thực sự là những trải nghiệm thú vị của tài xế trên từng chuyến đi.

Để tạo điều kiện cho người lao động (NLĐ) bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) lựa chọn nhiều ngành nghề khác nhau, năm 2019 Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (DVVLHN) đẩy mạnh liên kết đào tạo với một số đơn vị dạy nghề trên địa bàn TP. Phó Giám đốc Trung tâm DVVLHN Vũ Thanh Liễu thông tin: Ngoài 5 nghề Trung tâm đang đào tạo (Kỹ thuật chế biến món ăn, Pha chế đồ uống, Tin học, Sửa xe máy, May), hiện Trung tâm đang phối hợp với 2 DN đào tạo Lái xe ô tô được rất đông NLĐ BHTN ưu tiên lựa chọn. Lý do bởi hiện nay, nền kinh tế phát triển nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân bằng xe ô tô rất lớn.

Chia sẻ về chương trình đào tạo nghề lái xe ô tô, ông Lê Minh Tiến - Phó Giám đốc Công ty CP Đào tạo nghề và vận tải ô tô Thành Công cho biết: Chương trình sơ cấp đào tạo nghề Sửa chữa ô tô kéo dài trong 6 tháng với 7 nội dung. Đầu tiên, các học viên sẽ được học lý thuyết kết hợp thực hành về công nghệ ô tô.

Tiếp đến là bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điện, khởi động, đánh lửa. Cùng với sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng, tín hiệu, các học viên được học cách xử lý hệ thống đo lường gặp vấn đề, kiểm tra đèn cảnh báo... Kỹ thuật lái xe và phương pháp chạy xe là nội dung cuối cùng trong chương trình đào tạo nghề Sửa chữa ô tô. Cách thiết kế chương trình kiểu này nhằm hỗ trợ cho tài xế di chuyển trên đường, nếu xe gặp trục trặc có thể biết được căn bệnh và chủ động xử lý.

Ngoài ra, ngay sau khi kết thúc khóa học, Công ty Thành Công giới thiệu học viên đến các xưởng sửa chữa xe ô tô, DN taxi có nhu cầu tuyển tài xế. Thu nhập tháng khởi điểm của tài xế từ 8 – 10 triệu đồng, thợ sửa chữa xe 13 – 15 triệu đồng.

Theo ông Tiến, độ tuổi làm nghề tài xế ô tô tốt nhất từ khoảng 35 – 45 vì khi đó họ có kinh nghiệm để xử lý những tình huống trên đường đi. Cộng với việc tài xế phải có sức khỏe, mắt tinh, tính cẩn thận để di chuyển thời gian dài. Làm tài xế đồng nghĩa với hàng ngày di chuyển trên nhiều con đường, vùng đất khác nhau và giao tiếp với các loại khách hàng. Tuy nhiên, người tài xế cũng gặp những áp lực và sự cố bất ngờ xảy đến như khách hàng say rượu, quỵt tiền. Vì thế, cùng với có kỹ năng thành thạo, tài xế e ô tô cần rèn tính bình tĩnh để xử lý tình huống.  

Oanh Trần

Tin liên quan