Người không có hộ khẩu Hà Nội cần thủ tục gì để được đi xe buýt miễn phí?

 
Chia sẻ

Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có nhu cầu đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ miễn phí xe buýt.

Nguoi khong co ho khau Ha Noi can thu tuc gi de duoc di xe buyt mien phi?  - Hinh anh 1
Người cao tuổi xếp hàng chờ làm thẻ xe buýt miễn phí

Theo nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, ban hành tháng 7/2019, bắt đầu từ ngày 1/9/2019, Hà Nội sẽ mở rộng đối tượng được sử dụng miễn phí phương tiện vận tải hành khách công cộng, gồm: người có công, người khuyết tật, người cao tuổi (trên 60 tuổi), nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Đáng chú ý, đối tượng ưu tiên cũng được mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: “Thủ tục cấp thẻ xe buýt miễn phí cho các đối tượng được ưu tiên nhưng không có hộ khẩu Hà Nội không có gì khác so với những người có hộ khẩu Hà Nội. Ngoài các giấy tờ theo đúng quy định như ảnh 3x4cm, thẻ căn cước công dân (với người già), sổ hộ nghèo, giấy chứng nhận khuyết tật hoặc giấy chứng nhận người có công thì người ngoại tỉnh có nhu cầu di chuyển bằng xe buýt tại Hà Nội chỉ cần khai đầy đủ thông tin cá nhân vào tờ khai được phát, chứ không phải xin xác nhận ở nơi cư trú hay nơi làm việc, là đã có thể được cấp thẻ”.  


Theo quy định ban đầu, những người có vé tháng xe buýt sẽ được ưu tiên cấp thẻ trong vòng 4-5 ngày. Người không có vé tháng (không thường xuyên đi xe buýt) được cấp sau hơn 1 tháng. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên tại các điểm cấp phát thẻ, do số lượng người đến làm thẻ quá đông nên hiện thời gian cấp thẻ đã kéo dài hơn 2 tháng. Những người có giấy hẹn nhận thẻ vào đầu tháng 9 đến nay vẫn có người chưa nhận được thẻ. 

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, tính đến ngày 5/9, đã có hơn 100.000 lượt người dân nộp hồ sơ làm thẻ miễn phí đi xe buýt. 

Trước tình trạng quá tải này, thành phố đã kéo dài thời gian cấp thẻ miễn phí đến ngày 31/10 nhằm giảm tải cho các điểm tiếp cận hồ sơ và bộ phận sản xuất thẻ.

Cùng với đó, để tạo thuận lợi cho các đối tượng là người cao tuổi có nhu cầu đi xe buýt miễn phí nhưng chưa đăng ký làm thẻ, từ ngày 9/9 đến 31/10, khi đi xe buýt, người cao tuổi có thể xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (bản chính) để kiểm tra kiểm soát.

Theo VOV Giao thông

Tin liên quan