Người phụ nữ “bay” 200 triệu đồng sau khi nghe cuộc điện thoại của công an dỏm

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 200 triệu đồng.

Công an TP Hà Nội đã nhiều lần cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại. Ảnh minh họa.

Trước đó, vào ngày 07/12/2021, Công an phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm nhận được đơn trình báo của bà H (SN 1960; trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt gần 200 triệu đồng.

Theo đơn trình báo, bà H nhận được điện thoại từ các đối tượng tự xưng là công an thông báo bà có liên quan tới một vụ án. Đối tượng yêu cầu bà H phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để kiểm tra. Sau đó, các đối tượng gửi cho bà một đường link và yêu cầu bà đăng nhập vào đường link này. Thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng, bà H phát hiện tài khoản ngân hàng bị rút gần 200 triệu đồng mình. Lúc này bà mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Mặc dù đây không phải là thủ đoạn mới và đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhưng rất nhiều bị hại đã sập bẫy của các đối tượng. Đa phần thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.

Trước đó, vào tối 15/11, Công an phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng cũng tiếp nhận tin trình báo của anh H (SN 1993; trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 250 triệu đồng.

Theo đó, vào 11h cùng ngày, anh H nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là Công an TP Đà Nẵng thông báo anh H đứng tên thuê xe ô tô gây tai nạn giao thông chết người trong Đà Nẵng và yêu cầu anh cung cấp tài khoản ngân hàng và mật khẩu để phong tỏa. Sau khi cung cấp toàn bộ thông tin, anh H phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 250 triệu đồng.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”.

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Tin liên quan