Những lưu ý khi trở về thành phố sau kỳ nghỉ Lễ

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài đến hết ngày hôm nay (6/2 - tức mùng 6 Tết), nhiều gia đình đang chuẩn bị “khăn gói quả mướp” quay trở lại thành phố, trở lại với sinh hoạt thường nhật.

Nhung luu y khi tro ve thanh pho sau ky nghi Le - Hinh anh 1
Kiểm tra các chi tiết xe để đảm bảo chuyến hành trình về TP được thuận lợi.

Để giúp hành trình trở về thành phố được an toàn, thuận lợi và hạn chế rơi vào cảnh tắc đường để có thể bắt đầu ngày làm việc vào đầu tuần cần phải chú ý từ phương tiện di chuyển, thời gian và cách lái xe hợp lý.

"Soi" phương tiện

Khi trở lại thành phố sau dịp nghỉ Tết, tình trạng đông xe cùng đổ dồn về các tuyến đường cửa ngõ ngay cả trong giờ thấp điểm là điều khó tránh khỏi. Việc tắc đường quá lâu có thể dẫn tới chiếc xe có thể chết máy giữa đường khiến mất rất nhiều thời gian để khắc phục khiến tình hình ùn tắc giao thông càng trở nên phức tạp hơn.

Do vậy, hãy dành một chút thời gian kiểm tra kỹ các chi tiết trên xe trước khi khởi hành. Lốp xe, phanh, ắc quy, nước làm mát động cơ, nước rửa kính, đèn xe,... phải được kiểm tra nhằm đảm bảo chiếc xe luôn sẵn sàng hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Và lưu ý cũng quan trọng không kém, đó là đổ đầy bình nhiên liệu trước khi trở lại thành phố, tránh việc dừng chờ lâu trên các tuyến cao tốc, đường vành đai trong tình trạng bình xăng cạn kiệt.

Nên xuất phát sớm hơn

Tâm lý thông thường của nhiều gia đình là muốn hưởng trọn vẹn thời gian nghỉ Tết, do đó hầu hết đều bắt đầu xuất phát vào buổi chiều muộn hoặc đêm của ngày nghỉ cuối cùng (mùng 6 Tết).

Lượng phương tiện ô tô, xe máy quá lớn cùng đổ về thành phố trong một thời điểm sẽ khiến các cửa ngõ kẹt cứng. Thông thường, thời điểm từ 15h - 21h sẽ là khung giờ "cao điểm" nhất trên các tuyến cửa ngõ sau mỗi kỳ nghỉ dài.

Chọn lộ trình thích hợp

Thông thường, sẽ có nhiều tuyến đường để vào được thành phố mà bạn có thể đi, không nhất thiết phải là trục đường chính và gần nhất.

Nhung luu y khi tro ve thanh pho sau ky nghi Le - Hinh anh 2
 Vào ngày cuối cùng của nhưng đợt nghỉ lễ, dòng phương tiện lại chen chúc nhau đổ về các thành phố.

Khi chuẩn bị đến các điểm rẽ, lái xe có thể tham khảo thông tin trên radio hoặc sử dụng ứng dụng Google map để cập nhật, kiểm tra tình trạng ùn tắc nhằm lựa chọn cung đường hợp lý nhất.

Chú ý quan sát, điều phối chân ga/phanh

Trong trường hợp gặp phải cảnh ùn tắc trên đường, bạn cũng đừng nôn nóng bởi sự mất kiên nhẫn không làm bạn đi nhanh hơn được. Đặc biệt chú ý đó là giữ khoảng cách an toàn bởi xe phía trước có thể phanh gấp bất cứ lúc nào mà nếu không chú ý, bạn rất dễ đâm vào. Khi đó, lỗi sai hoàn toàn thuộc về bạn.

Nhung luu y khi tro ve thanh pho sau ky nghi Le - Hinh anh 3
 Lái xe nên đi đúng làn đường, phần đường của mình và tuân theo sự điều tiết của lực lượng chức năng.

Khi đi đường tắc, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc phanh gấp, sẽ khiến xe phía sau đâm phải, rất mất thời gian để giải quyết và làm cảnh tắc đường thêm trầm trọng.

Mỗi khi đường đông, một thói xấu mà nhiều lái xe mắc phải là kiểu “điền vào chỗ trống”. Hễ thấy làn bên cạnh có khoảng trống là chuyển làn sang, tạt đầu xe phía sau để “ngoi” lên trên.

Trên thực tế không hiếm gặp trường hợp ô tô đi cả vào làn khẩn cấp hoặc vào phần đường dành cho xe máy. Nếu chỉ vì nóng vội mà chuyển làn, tạt đầu các xe khác sẽ rất dễ xảy ra va chạm, càng khiến ùn tắc thêm khủng khiếp hơn.

Tin liên quan