Những nơi “mặc định” cấm dừng đỗ xe mà không cần biển cấm

HẢI DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một số lái xe cho rằng, mình hoàn toàn được dừng đỗ xe ô tô ở những nơi không có biển cấm. Tuy vậy, nhiều khu vực “mặc định” cấm dừng đỗ ô tô theo Luật Giao thông đường bộ mà không cần biển cấm.

Nhung noi “mac dinh” cam dung do xe ma khong can bien cam - Hinh anh 1
Ảnh minh hoạ 

Theo Điều 18 Luật Giao thông đường bộ, có 11 vị trí cấm dừng đỗ xe mà lái xe cần biết để tránh bị phạt nặng, cụ thể như sau:

1. Bên trái đường một chiều;

2. Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

3. Trên cầu, gầm cầu vượt;

4. Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

5. Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

6. Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau;

7. Nơi dừng của xe buýt;

8. Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

9. Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

10. Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

11. Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Nhung noi “mac dinh” cam dung do xe ma khong can bien cam - Hinh anh 2
Ảnh minh hoạ 

Ngoài 11 vị trí trên, Điều 19 Luật Giao thông đường bộ hiện hành cũng quy định về dừng đỗ xe trên đường phố. Theo đó, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân thủ các quy định sau đây:

- Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

- Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước,...

Những trường hợp vi phạm về dừng, đỗ xe có thể bị xử lý theo Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ với mức tiền phạt từ 200 nghìn - 12 triệu đồng, đồng thời có thể bị tước GPLX đến 4 tháng. 

 

Tin liên quan