Ô tô chạy bao lâu cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ?

 
Chia sẻ

Trong 6 tháng hoặc quãng đường di chuyển 5.000 - 10.000km xe con phải được bảo dưỡng định kỳ...

O to chay bao lau can kiem tra, bao duong dinh ky? - Hinh anh 1
Đăng kiểm viên kiểm định độ bám của hệ thống phanh chính

Cục Đăng kiểm VN cho biết, năm 2018 tỷ lệ xe ôtô đang lưu hành khi đăng kiểm không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật trong lần kiểm định thứ nhất trung bình là 12,8% (và bắt buộc phải sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết kỹ thuật). Các khiếm khuyết chính là hệ thống phanh (hơn 50%), lái và khí thải…

Theo lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm, hiện vẫn còn tình trạng phổ biến là xe ô tô không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để phát hiện, sửa chữa lỗi kỹ thuật, nhất là đối với các hệ thống kỹ thuật phanh, lái. Hầu hết xe, nhất là xe cá nhân, khi đi đăng kiểm mới phát hiện không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Lãnh đạo Phòng Kiểm đinh xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN cho biết, việc bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ ô tô đang lưu hành đã được quy định tại Thông tư 53/2014 của Bộ GTVT nhằm duy trì trạng thái kỹ thuật tốt của xe, bảo đảm an toàn và tuổi thọ phương tiện. Cụ thể, chu kỳ bảo dưỡng định kỳ của xe con là 5.000 - 10.000km vận hành hoặc 6 tháng/lần, tùy điều kiện nào đến trước. Ô tô chở người, xe tải, xe chuyên dùng là 4.000 - 8.000km hoặc 3-6 tháng/lần.

Các chi tiết kỹ thuật trên không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bên ngoài xe mà cần có thiết bị chuyên dụng và nhân công chuyên dụng. Vì vậy, thông tư quy định việc bảo dưỡng được thực hiện tại các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa để phù hợp với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Nội dung bảo dưỡng định kỳ gồm nhiều chi tiết, trong đó cơ sở bảo dưỡng, gara sẽ kiểm tra, bảo dưỡng các hạng mục chính như phanh, lái, gầm, đèn…

“Chủ xe, lái xe cần bảo dưỡng xe định kỳ để bảo đảm an toàn phương tiện, trong đó có hệ thống phanh theo quy định và khuyến cáo của nhà sản xuất”, ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng kiểm định xe cơ giới khuyến cáo.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan