Phạt gấp 10 lần hành vi che biển số xe máy: Đã đến lúc tăng nặng hình phạt

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Trong đó, điểm đáng chú ý, với hành vi cố tình che biển, tẩy xoá biển số xe máy tăng gấp 10 lần mức xử phạt so với hiện nay đang được người dân ủng hộ nhiệt liệt.


 Không hiếm gặp trên đường những chiếc xe máy bị che, tẩy xoá hoặc tháo biển số. (Ảnh minh hoạ)

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt; trong đó, đề xuất tăng mức phạt đối với một số hành vi vi phạm.

Đáng chú ý, nhiều điều chỉnh hướng đến nhóm đối tượng là người điều khiển mô tô, xe máy. Cụ thể, với người điều khiển xe máy không có biển số, biển không rõ chữ số; che biển, dán thêm làm thay đổi chữ hoặc màu sắc của chữ số sẽ bị phạt 1 - 2 triệu đồng. So với mức phạt hiện hành quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP là 100 - 200 nghìn thì mức đề xuất mới tăng tới 10 lần.

Với ý kiến đề xuất của Bộ GTVT đã nhận được sự hưởng ứng rõ rệt từ người dân, khi với mức phạt hiện nay được coi là “quá rẻ”. Theo anh Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại quận Đống Đa) cho biết, đây được coi là mức phạt đủ sức răn đe vì trên thực tế có rất nhiều trường hợp người điều khiển xe máy cố tình tháo, che, sửa biển số để thực hiện các hành vi phạm pháp như trộm cướp, đua xe trái phép hay gây tai nạn bỏ chạy.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với mức phạt này, bởi vì mức xử phạt này có thể “đánh thẳng vào ví tiền”, thay đổi hành vi, hạn chế đi phần nào những hệ luỵ xấu có thể xảy ra” - anh Hùng cho hay.

Ủng hộ với ý kiến trên, anh Nguyễn Đức Huy (trú tại Ba Đình) cho biết, hiện TP vừa mới nới lỏng giãn cách, người dân bắt đầu đổ ra đường. Nhiều trường hợp người dân vẫn tuân thủ phòng, chống dịch khi đi đường như đeo khẩu trang nhưng lại “quên” đội mũ bảo hiểm.

“Vấn đề phòng chống dịch bệnh và mức phạt cao khiến người dân thay đổi hành vi, tuân thủ theo khuyến cáo của Chính phủ. Nhưng chế tài xử phạt do vi phạm giao thông thì quá thấp, chưa đủ sức răn đe và giáo dục. Tôi nghĩ với đề xuất này là đúng đắn để nâng chế tài xử phạt, nếu không sẽ dẫn đến việc người dân “nhờn” luật” - anh Huy chia sẻ.

Ngoài hành vi che biển số, một số hành vi khác liên quan đến người điều khiển mô tô, xe máy cũng được Bộ GTVT đề xuất tăng nặng như: Người điều khiển hoặc ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm được đề xuất phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng, gấp đôi mức phạt hiện hành đang là 200 - 300 nghìn đồng.

Hay người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tẩy xóa hoặc không hợp lệ dự kiến tăng lên mức 1-2 triệu đồng (Mức phạt hiện hành là 800 nghìn-1,2 triệu đồng).

Người đi xe máy trên 175cm3, xe mô tô ba bánh mà không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép không hợp lệ đề xuất bị phạt 4-5 triệu đồng (Mức phạt hiện hành là 3-4 triệu đồng).


Tin liên quan