Phòng ngừa tai nạn cháy ô tô

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hàng loạt vụ cháy ô tô xảy ra thời gian qua đã gây thiệt hại trực tiếp cho chủ phương tiện và người đi đường khiến người dân không thể không quan tâm đến các giải pháp an toàn PCCC cho xe ô tô.

Phong ngua tai nan chay o to - Hinh anh 1
 

Về vấn đề này, đại diện trường Đại học PCCC cho biết: Để hạn chế tối đa tai nạn cháy ô tô, cần chọn mua xe tốt, có cửa thoát hiểm trên nóc. Đồng thời nên mua bảo hiểm cháy cho xe để bảo đảm bù đắp thiệt hại nếu chẳng may gặp hỏa hoạn. Chấp hành tốt luật giao thông; lái xe an toàn để tránh tai nạn giao thông. Không để chất dễ cháy, nổ trên xe, không hút thuốc trên xe, không sử dụng lửa trần trên xe. Không đấu nối thêm thiết bị điện ngoài thiết kế. Không thay cầu chì nguyên bản bằng các cầu chì có dòng lớn hơn. Không đấu tắt cầu chì.

Cùng với đó, thường xuyên bảo dưỡng xe, thay thế các bộ phận, chi tiết hỏng, cũ, bổ sung nước làm mát, thay dầu máy. Không để dầu máy, mỡ vương vãi trên lốc máy, dây cua roa. Không để các giẻ, vải lau xe, đặc biệt là giẻ có dính dầu mỡ trong khoang máy. Khi phát hiện thấy mùi khác lạ, đặc biệt là mùi khét, phải kiểm tra ngay. Phải trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy, phù hợp với từng loại xe và dành thời gian học cách sử dụng loại bình đó. 

Trong trường hợp phát hiện cháy ô tô, cần bình tĩnh đỗ xe vào vệ đường, tắt máy. Nhanh chóng giúp mọi người thoát ra khỏi xe, nhất là trẻ em, đồng thời cầm theo bình chữa cháy. Xác định vị trí cháy và điểm phát sinh cháy; lựa chiều và vị trí để phun bình chính xác vào điểm cháy lớn nhất. Nếu cháy ngầm trong capo, phải mở nắp để phun; nếu bị kẹt hay nóng do nhiệt không mở được, phải dùng thanh thép hay dụng cụ thích hợp để mở ra và phun bình chữa cháy.

Nếu không mở được nắp capo, có thể đập vỡ 2 đèn pha để mở chốt và mở nắp capo hoặc phun bình vào theo lối đó. Nếu không có bình chữa cháy nhưng đang ở gần chỗ có cát, đất, bùn… hãy dùng chúng để phủ lên vị trí cháy hoặc có thể dùng áo quần, chất liệu cotton để dập cháy. Cố gắng ngăn chặn cháy lan đến bình nhiên liệu. Nếu nhiên liệu chảy ra mặt đất, hãy dùng đất cát hay vật dụng thích hợp để hạn chế diện tích chảy loang của chúng. Ngoài ra, đừng quên điện thoại 114 để gọi lực lượng Cảnh sát PCCC đến giúp!

 

T.H

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h