Quy định xử phạt hành vi cơi nới thùng xe ô tô sai quy định

 
Chia sẻ

Sự việc 1 ô tô tải lưu thông qua hầm Thủ Thiêm đã va quẹt vào khung giàn giáo gây sập, khiến giao thông tắc nghẽn trong nhiều giờ đồng hồ. Trao đổi với báo chí, tài xế xe tải cho rằng mình không vi phạm khoảng cách chiều cao an toàn là 4,2m.

Hiện trường vụ tai nạn

Sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ xem vi phạm của tài xế đến đâu để có biện pháp xử lý chính xác. 

Căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nếu ô tô tải trên cơi nới thùng chở hàng (thùng xe) hoặc thùng chở hàng không đúng quy định, tài xế và chủ xe sẽ cùng bị phạt.

Theo đó, tại điểm đ, khoản 3 Điều 16 quy định về “Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông”: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: (đ) Điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm.

Còn tại điểm a, khoản 9 Điều 30 quy định về “Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ”: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: (a) Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

 

Văn Sinh

Tin liên quan