Sập bẫy lừa đảo khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo Shopee

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 12/3, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng trên Shopee.

Sap bay lua dao khi lam cong tac vien thanh toan don hang ao Shopee - Hinh anh 1
 Ảnh minh hoạ.

Theo đơn trình báo, ngày 1/3/2022, chị A (SN 2001; trú tại Hà Nội) nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo của Shopee và sẽ nhận 10% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thanh toán. Chị A thanh toán 5 đơn hàng thì bị các đối tượng thông báo chuyển khoản sai nội dung và yêu cầu bị phạt thanh toán thêm 2 đơn hàng thì mới được rút tiền. Tổng số tiền chị A đã thanh toán đơn hàng là hơn 50 triệu đồng, khi đối tượng yêu cầu phạt đơn hàng 67 triệu đồng thì chị A mới nghi ngờ mình bị lừa và đến Công an phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm trình báo.

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử. "Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Nhiều nạn nhân, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan