Sơ cứu đúng cách tăng khả năng sống sót cho nạn nhân tai nạn giao thông

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc xử trí ban đầu đối với các vụ TNGT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong nhiều trường hợp, tính mạng nạn nhân liên quan trực tiếp đến việc được sơ cứu đúng cách và kịp thời hay không.

 Hình minh họa

Theo khuyến cáo của Công an Hà Nội, để cứu người bị nạn mà không gây thêm sai sót, người cấp cứu cần bình tĩnh, nhanh chóng gọi số 114 cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, y tế theo số 115 hoặc 113 cho lực lượng CSGT có mặt tại hiện trường xử lý tai nạn nghiêm trọng xảy ra.

Đánh giá hiện trường, thực hiện sơ cứu tại chỗ người bị nạn trong lúc chờ cứu trợ y tế. Tuy nhiên, chỉ sơ cứu nạn nhân nếu đủ kỹ năng. Trong trường hợp không đủ khả năng xử lý tình huống thì không được tác động vào nạn nhân, đợi lực lượng chức năng đến giải quyết.

Cụ thể, để sơ cứu người bị tai nạn đúng cách người dân thực hiện tuần tự các bước như sau:

1. Nếu hiện trường còn yếu tố nguy hiểm (nguy cơ cháy, nổ…) hãy di chuyển nạn nhân ra vùng an toàn. Trường hợp không thể đưa được nạn nhân ra khỏi khu vực tai nạn do quá nguy hiểm cho nạn nhân hoặc bản thân không đủ khả năng thì gọi thêm người hỗ trợ.

2. Nếu hiện trường không có nguy cơ gây thêm tai nạn thì không di chuyển nạn nhân khi chưa tiến hành sơ cứu.

3. Trường hợp bắt buộc phải di chuyển nạn nhân ra khỏi hiện trường, cần tránh các động tác làm xoắn vặn, gập cổ, gập người. Nếu nạn nhân có gãy xương chi gây biến dạng gập góc, cố gắng giữ nguyên tư thế biến dạng khi di chuyển.

Tại hiện trường tai nạn, đặt cảnh báo cho các phương tiện tham gia giao thông khác ở khoảng cách tối thiểu 30m bằng các vật có tính chất phản quang, dễ nhận biết để cảnh báo nguy hiểm.

4. Sau khi thực hiện các bước trên, cần tiếp cận nạn nhân, gọi, hỏi nạn nhân, kiểm tra nạn nhân còn tỉnh hay đã ngất. Trong trường hợp nạn nhân còn tỉnh, tiến hành kiểm tra từng bộ phận cơ thể đồng thời gọi, hỏi xác định vị trí chấn thương. Tạo không khí thoáng để nạn nhân cảm thấy bớt ngột ngạt và thở tốt hơn; giữ yên đầu, nói chuyện với nạn nhân một cách bình tĩnh, giúp nạn nhân tránh những cảm xúc tiêu cực.

5. Trường hợp nạn nhân bất tỉnh, hãy kiểm tra nạn nhân còn thở hay ngừng thở bằng cách nhìn vào ngực nạn nhân hoặc để tay đặt lên phía trên ngực và áp tai vào lồng ngực nạn nhân để xác định. Nếu còn thở, đưa nạn nhân về tư thế nằm nghiêng hoặc nằm ngửa an toàn và đợi lực lượng cứu thương đến, đồng thời nới lỏng và cởi bỏ quần áo, các dây nịt (như thắt lưng, vòng cổ…). Tất cả các thao tác cần được thực hiện nhanh chóng và khẩn trương.

4. Trường hợp nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, kiểm tra mạch nạn nhân bằng cách đặt 2 đầu ngón tay sát giữa cằm và cổ về 2 phía bên trái hoặc phải; hoặc đặt vào cổ tay nạn nhân để kiểm tra mạch. Nếu không bắt được mạch, tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân.

Nếu nạn nhân có 1 trong 3 dấu hiệu dưới đây: Bất tỉnh; ngưng thở hoặc thở ngáp; mạch bẹn hoặc mạch cảnh không bắt được, cần gọi cấp cứu trước khi hồi sinh tim phổi. Nếu nạn nhân là trẻ 1 - 8 tuổi, nên tiến hành hồi sức tim phổi trong 2 phút trước khi gọi cấp cứu.

Các bước hô hấp nhân tạo cơ bản 

Những hành động không được làm

1. Không lấy bất cứ một dị vật nào ở da đầu và xương sọ, nếu bị vật nhọn đâm vào cơ thể, nhất là ngực, bụng, tuyệt đối không được rút vật nhọn đó ra, vì lúc này nó có tác dụng bịt mạch máu. Nếu rút ra, máu sẽ phun mạnh, nạn nhân mất máu nhiều có thể bị tử vong.

2. Không đưa bất cứ một vật lạ nào, nước vào miệng người bị nạn, có thể gây tử vong do sặc, ngạt thở.

3. Không dùng tay nâng đầu lên cao làm gập cổ người bị nạn vì rất có thể gây tổn thương cột sống cổ, thay vào đó nên để nạn nhân nằm ở tư thế đầu thấp hơn chân.

4. Không di chuyển người bị nạn khỏi hiện trường (nếu hiện trường vụ tai nạn đảm bảo an toàn) khi chưa thực hiện các sơ cứu cần thiết. Tuy nhiên cũng cần nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế để có thể cứu chữa kịp thời.

5. Không nên di chuyển nạn nhân bằng xe đạp, xe gắn máy vì có nhiều trường hợp gãy cột sống cổ do quá trình vận chuyển nạn nhân đi bị xóc dẫn đến nạn nhân bị liệt và tử vong trước khi vào viện.

Tin liên quan