Sử dụng điện thoại tham gia giao thông bị phạt tới 2 triệu đồng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khá nhiều người ra đường vẫn có thói quen vừa đi vừa nghe điện thoại, đeo tai nghe, thậm chí còn thao tác nhắn tin, lướt web trên đường. Đây là hành vi rất nguy hiểm khi tham gia giao thông và theo quy định có thể bị phạt tới 2 triệu đồng.

Hình ảnh khá phổ biến trên đường phố. (ảnh minh hoạ)

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong thời gian vừa qua xảy ra rất nhiều va chạm, thậm chí tai nạn giao thông khi người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại trên đường.

Không khó khăn khi bắt gặp trên đường hình ảnh người tham gia giao thông vừa điều khiển phương tiện vừa nghe điện thoại, một số trường hợp còn thao tác trên màn hình để nhắn tin, tra cứu... một số khác mà phần nhiều là thanh thiếu niên sử dụng tai nghe để nghe nhạc với âm thanh rất lớn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập trung, chú ý khi tham gia giao thông.

Trên thực tế, hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện đã được quy định rất rõ tại các văn bản pháp luật hiện hành. Tại Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019:

 

Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm a, khoản 4, điều 5).

 

 Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm h, khoản 4, điều 6).

  •  
  • Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng(điểm h, khoản 1, điều 8).
  •  
  • Cục CSGT cho biết, trong thời gian tới sẽ tích cực tuyên truyền và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông, gây nguy hiểm cho chính mình và các phương tiện khác.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan