Tài xế bị phạt nguội không còn phải đi cả trăm cây số nộp phạt

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay người dân đã không còn cần phải đi hàng trăm cây số để nộp phạt nguội, điều này có đóng góp từ ý tưởng đề xuất nhằm tháo gỡ vấn đề này của Cục CSGT và Bộ Công an.

 

 Ứng dụng công nghệ hỗ trợ cho việc thay đổi tư duy chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Hỏi: Tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội, vừa qua có đi về Hà Tĩnh và đã quay trở về Thủ đô. Mới đây, tôi nhận được hình ảnh phạt nguội xe vi phạm ở tại Hà Nội, vậy tôi có phải quay ngược trở lại nơi vi phạm để nộp phạt hay không?

Nguyễn Thị Thanh Nga (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Về vấn đề này, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, trước đó việc người dân gặp nhiều khó khăn trong đi lại để xử lý lỗi phạt nguội là do hạn chế của quy định, khi phát hiện vi phạm phải lập biên bản mới ra quyết định xử phạt được.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị Định 135/2021 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2022) về danh mục trang thiết bị, trong đó cho phép các phát hiện vi phạm qua thiết bị kỹ thuật thì được gửi đến công an cấp tỉnh, cấp huyện nơi chủ sở hữu phương tiện sinh sống, hoặc cơ quan tổ chức đó để tiến hành lập biên bản và ra Quyết định xử phạt.

Điều này làm thay đổi lớn về việc người vi phạm phải đến trụ sở của đơn vị quản lý tuyến đường đó để lập biên bản xử phạt, thay vào đó, người vi phạm đến trụ sở cơ quan công an cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú hoặc nơi ở để thực hiện việc xử phạt.

Việc thay đổi này đã góp phần hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý nghiêm minh, giảm thiểu thời gian và đi lại của người dân và đặt nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ mà Bộ Công an đang chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ tới cơ sở trong thời gian tới, trong đó có lực lượng CSGT.

Hiện nay, Cục CSGT đã tham mưu cho Bộ Công an phối hợp với các đơn vị để sửa đổi các quy trình, các thông tư của Bộ để làm sao phân công phân cấp, quy trình thực hiện nhiệm vụ này thông suốt từ Bộ tới công an cấp cơ sở. Bên cạnh đó, Bộ đã có chỉ đạo để kết nối các phần mềm xử lý vi phạm, điều tra TNGT, đăng ký xe của lực lượng CSGT từ Cục đến công an cấp tỉnh, cấp huyện trên toàn quốc.

Tất cả dữ liệu qua hệ thống giám sát được gửi điện tử trực tiếp từ đơn vị đó tới Công an cấp huyện và trước khi gửi phải được xác minh chính xác nơi ở của chủ xe theo hệ thống quản lý cơ sở quốc gia về dân cư để mời chủ xe lên làm việc, xử lý. Việc theo dõi đó mang tính thông suốt toàn quốc nên chủ xe không thể trốn tránh được việc xử lý của cơ quan chức năng.

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật áp dụng trong trường hợp trên có thể thấy, Phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm hoàn toàn có thể chuyển kết quả hình ảnh xe vi phạm tới Phòng CSGT hoặc công an cấp quận, huyện nơi chị Nga đang cư trú để công an đia phương tiến hành các bước xử phạt vi phạm hành chính (lập biên bản, ra quyết định xử phạt...).

Việc lập biên bản xử phạt, ra quyết định xử phạt và đóng phạt cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều khi người vi phạm chỉ cần đến Công an cấp quận, huyện nơi đang cư trú để làm việc mà không cần trực tiếp đến địa phương nơi phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, hiện nay sau khi người vi phạm bị lập biên bản hoặc đã bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay vì đến kho bạc, ngân hàng đóng tiền phạt thì người vi phạm có thể ngồi ở nhà truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html để nộp phạt và lựa chọn hình thức trả giấy tờ gửi về tận nhà (qua đường bưu điện) hoặc nhận trực tiếp.

Tin liên quan