Tài xế che biển số: Biết phạt nặng nhưng vẫn vi phạm

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhằm trốn tránh "mắt" thần phạt nguội, cổng Bệnh viện Bạch Mai từ lâu đã trở thành điểm đen của về tình trạng phương tiện che biển số. Sau khi bị lực lượng chức năng dừng xe xử phạt, nhiều tài xế nắm rõ luật giao thông, biết mức phạt cho hành vi che, sửa biển số lên đến 6 triệu đồng, tạm giữ bằng lái 2 tháng nhưng các tài xế vẫn cố tình vi phạm.

Xe che biển số náo loạn trước cổng bệnh viện

Thời gian qua, nhiều chủ phương tiện cảm thấy "hoang mang" khi nhận được thông báo vi phạm Luật Giao thông đường bộ được phát hiện qua camera của CSGT trong khi ô tô để ở nhà không sử dụng vào thời điểm đó hoặc chưa bao giờ đi qua khu vực được thông báo phát hiện vi phạm.

Tình trạng phương tiện taxi che biển số, coi thường quy định của pháp luật diễn ra khá phổ biến tại khu vực đường Giải Phóng, trước cổng Bệnh viện Bạch Mai. Khu vực này, có nhiều camera phạt nguội, tuy nhiên, với những mánh khóe của các tài xế, phương tiện đã dễ dàng thoát khỏi “mắt thần” phát hiện vi phạm.

Chỉ trong ít phút ghi nhận, phóng viên Giaothonghanoi, phát hiện hàng loạt phương tiện che biển số, chủ yếu là taxi có logo hãng Sao Thủ đô, Hoàng Sa taxi và một số xe dịch vụ hoạt động tại khu vực này. Những chiếc xe này được dùng băng dính che, sửa biển số như sửa số 0, 9, 3 thành số 8; số 5 số 6 hay sửa chữ F thành chữ E. Có những trường hợp chủ xe cố tình làm mờ lớp sơn biển số.

Tai xe che bien so: Biet phat nang nhung van vi pham - Hinh anh 1
Taxi che, sửa biển số nối đuôi nhau tại khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai. 

Sau khi che, sửa biển số, những tài xế này cho xe đứng giữa đường, chèo kéo khách hàng ngay trước camera phạt nguội tạo nên một khung cảnh giao thông hỗn loạn. Hành vi này không những gây khó khăn trong việc quản lý phương tiện còn là nguyên nhân gây ùn tắc và tai nạn giao thông.

Một bảo vệ tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tình trạng ô tô che biển số diễn ra khá phổ biến trước cổng bệnh viện. Sau khi tự tin qua mặt được camera phạt nguội những tài xế này dàn hàng, nối đuôi nhau bao vây cổng bệnh viện, khiến xe cấp cứu, phương tiện ra vào Bệnh viện Bạch Mai gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi liên tục phải yêu cầu những tài xế xe che biển số này di chuyển để phương tiện ra vào bệnh viện được dễ dàng hơn”.

Tai xe che bien so: Biet phat nang nhung van vi pham - Hinh anh 2
Tài xế dùng băng dính đen để sửa số trên biển số. 

Thiếu tá Lý Thị Thu Trang - Phó Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) cho biết: “Hiện đội đang quản lý hơn 200 camera có chức năng phát hiện vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội. Hệ thống camera hiện nay hoàn toàn có thể nhận diện được những hành vi che, xóa biển số. Thế nhưng phát hiện ra thì dễ, có thể bắt giữ để xử phạt ngay tại hiện trường lại rất khó, vì không phải khu vực nào có camera cũng có lực lượng CSGT đứng chốt, làm nhiệm vụ”.

Theo quy định người điều khiển ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng khi: Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Thường xuyên xử phạt

Trước thực trạng phức tạp về vấn nạn che, sửa biển số, Cục CSGT đã có văn bản chỉ đạo khẩn gửi các Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai thực hiện nhiệm vụ về xử lý vi phạm liên quan đến biển số xe.

Cục CSGT yêu cầu đối với lực lượng CSGT toàn quốc cần tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan sử dụng biển số xe, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, cấp biển số của các công ty sản xuất biển số xe cho Công an các đơn vị địa phương.

Sáng ngày 19/9, Đội CSGT Số 4 (Công an TP Hà Nội) thành lập tổ công tác kiểm tra xử phạt phương tiện vi phạm về lỗi che, sửa biển số tại khu vực đường Giải Phóng, cổng bệnh viện Bạch Mai. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các tài xế có hành vi che, sửa biển số tăng ga bỏ chạy, nhiều trường hợp cho xe di chuyển vào bên trong bệnh viện Bạch Mai nhằm trốn, tránh lực lượng chức năng.

Tai xe che bien so: Biet phat nang nhung van vi pham - Hinh anh 3
 Sáng ngày 19/9, Đội CSGT Số 4 (Công an TP Hà Nội) thành lập tổ công tác kiểm tra xử phạt phương tiện vi phạm về lỗi che, sửa biển số tại khu vực đường Giải Phóng.

Chỉ trong ít phút, 2 phương tiện taxi có logo của hãng Sao Thủ đô BKS 29A - 49245 sửa thành 29A - 40245 do tài xế Nguyễn Văn Cầu trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam điều khiển và BKS 30E - 86015 sửa thành 30E - 880.15 do tài xế Trần Văn Đạt trú tại huyện Thanh Oai, TP Hà Nội điều khiển đã bị lực lượng CSGT dừng xe xử lý. Sau khi lực lượng CSGT dừng xe, 2 tài xế đã thừa nhận hành vi vi phạm sửa biển số của mình.

Tài xế Nguyễn Văn Cầu điều khiển phương tiện taxi có logo của hãng Sao Thủ đô BKS 29A - 492.45 cho biết: “Khu vực đường Giải Phóng có rất nhiều camera phạt nguội. Tôi thường xuyên hoạt động tại khu vực này nên đã dùng băng dính đen và vàng để sửa BKS 29A-492.45 sang BKS 29A - 402.45. Mặc dù nắm rõ lỗi vi phạm này sẽ bị xử phạt đến 6 triệu đồng, tạm giữ bằng lái 2 tháng và gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh và xử lý vi phạm nhưng để đón được nhiều khách nên tôi đã cố tình vi phạm”.

Bên cạnh việc lập biên bản xử phạt hành chính, tài xế Nguyễn Văn Cầu và tài xế Trần Văn Đạt đã được cán bộ Đội CSGT Số 4 tuyên truyền và giải thích về những hệ lụy mà việc che, sửa biển số mạng lại và yêu cầu hai tài xế khắc phục hiện trạng biển số ngay tại chỗ, đồng thời viết cam kết không tái phạm.

Đại úy Nguyễn Văn Quỳnh – Cán bộ Đội CSGT số 4 (Công an TP Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi thường xuyên bố trí lực lượng, tuần lưu, cắm chốt tại khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai và địa bàn được phân công. Tuy nhiên, tranh thủ khi vắng bóng lực lượng chức năng, nhiều tài xế taxi đã che, sửa biển số dừng đỗ, đón khách tại khu vực cổng bệnh viện Bạch Mai”.

Tai xe che bien so: Biet phat nang nhung van vi pham - Hinh anh 4
Tài xế nắm rất rõ luật nhưng vẫn cố tình vi phạm. 

Theo Đại úy Nguyễn Văn Quỳnh, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng thường xuyên phát hiện và xử phạt tài xế che, sửa biển số. Trong quá trình xử phạt cũng gặp một số khó khăn như tài xế tăng ga bỏ chạy, chây ỳ không xuất trình giấy tờ hay di chuyển vào phía bên trong bệnh viện.

“Đây là khu vực đông đúc, nên khi các tài xế bỏ chạy, chúng tôi không tiến hành truy đuổi để bảo vệ sự an toàn cho những người tham gia giao thông xung quanh mà ghi nhận thực trạng, tăng cường lực lượng túc trực. Thời gian tới, đội sẽ tăng cường lực lượng, thường xuyên xử lý vi phạm về che, sửa biển số tại khu vực nhằm đảm bảo an toàn, công bằng cho người tham gia giao thông” - Đại úy Nguyễn Văn Quỳnh thông tin thêm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Đây là hành vi cố ý trốn tránh trách nhiệm pháp lý, làm mất cân bằng và bình đẳng trong tham gia giao thông của người và phương tiện. Cần có sự nghiên cứu, kiến nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt phải sửa đổi Nghị định 100, tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi làm mờ, che khuất biển số, thậm chí tăng mức phạt tương đương với hành vi vi phạm nồng độ cồn, đồng thời cần làm rõ động cơ, mục đích việc che giấu, trốn tránh của chủ phương tiện.

Tin liên quan