Tài xế sẽ dễ quan sát hơn với quy chuẩn biển báo mới

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Với Quy chuẩn 41/2019, tùy từng điều kiện lưu lượng xe trên từng tuyến đường lớn hay nhỏ mà cơ quan quản lý giao thông sẽ lắp biển để người tham gia giao thông dễ quan sát nhất.


Trước đó, Quy chuẩn 41/2016 quy định về vị trí đặt biển báo hiệu giao thông trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ 2 làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn (khung treo biển báo hiệu phía trên mặt đường) hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, thì có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.

Theo đó, Quy chuẩn 41/2019 đã bỏ quy định buộc treo biển trên giá long môn hoặc cột cần vươn trên những đường có mỗi chiều xe chạy từ 2 làn trở lên như Quốc lộ 1. Cụ thể, Quy chuẩn quy định biển báo hiệu đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng. Đồng thời, tùy từng trường hợp mà có thể đặt bổ sung biển báo ở bên trái theo chiều đi.

Từng có nhiều tranh cãi xảy ra giữa CSGT và tài xế bị xử phạt, bởi tại nhiều vị trí biển báo không được lắp đúng quy định, nhiều tuyến đường có xe tải, xe khách lớn di chuyển, che khuất tầm nhìn nên không thể thấy biển báo. Các tài xế cho rằng họ đều bị "bẫy" vì biển báo thấp, nhỏ, không đúng quy chuẩn.

Ông Vũ Ngọc Lăng – Vụ trưởng Vụ ATGT cũng cho hay, có một số bộ phận người tham gia giao thông dù đã nhìn thấy biển những cố tình viện cớ không gắn biển trên giá long môn hay cột cần vươn để tranh cãi với lực lượng chức năng.

Ngoài ra, về tín hiệu đèn giao thông, Quy chuẩn 41/2019 quy định, tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp. Như vậy, quy định này cũng không có sự khác biệt với quy định hiện hành.

 

Thành Luân

Tin liên quan