Tài xế vi phạm nồng độ cồn loay hoay nhờ “cứu viện”

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tài xế ô tô có dấu hiệu lái xe sau khi sử dụng rượu bia, bị lực lượng chức năng kiểm tra thì chống đối, gọi điện nhờ cứu viện. Trước sự cứng rắn, phối hợp với tuyên truyền, vận động của lực lượng chức năng, tài xế đã chịu đo nồng độ cồn và ký biên bản thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Quanh co, chống đối

Tối ngày 15/2, tổ công tác Y3 - 141 Y3 (Công an TP Hà Nội) ra quân kiểm tra lái xe điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia trên tuyến đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội). Quá trình kiểm tra, hàng trăm phương tiện có dấu hiệu nghi vấn được đo nồng độ cồn.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện tài xế điều khiển ô tô nhãn hiệu KIA, BKS: 30F-273.32 có dấu hiệu nghi vấn. Sau khi được dừng xe, tài xế này nhất định không thổi vào máy đo nồng độ cồn và lảng tránh rồi đề nghị cán bộ tổ công tác nghe điện thoại của mình.

 Tối ngày 15/2, tổ công tác Y3 - 141 Y3 (Công an TP Hà Nội) ra quân kiểm tra lái xe điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia trên tuyến đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội). 

Sau thời gian tuyên truyền, vận động khoảng 30 phút, tài xế này vẫn nhất định không thổi vào máy đo nồng độ cồn. Tổ công tác thông báo tới tài xế sẽ lập biên bản với lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Sau nhiều cuộc điện thoại không thể gọi được “cứu viện”, lúc này người đàn ông điều khiển ô tô nhãn hiệu KIA, BKS: 30F-273.32 mới hợp tác với lực lượng chức năng tiến hành đo nồng độ cồn. 

Sau khi kiểm tra qua máy có nồng độ cồn 0,075 miligam/1 lít khí thở, người đàn ông này cho biết tên là Trần Văn Thủy, trú tại quận Long Biên (Hà Nội), sang nhà anh chị và uống khoảng 3 lon bia. Đồng thời, do đi vội nên không đem theo giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân.

Lực lượng chức năng thuộc Y3-141 tiến hành thống kê các lỗi mà tài xế Trần Văn Thủy vi phạm và lập biên bản, tạm giữ phương tiện.

 Sau nhiều cuộc điện thoại không thể gọi được “cứu viện”, lúc này người đàn ông điều khiển ô tô nhãn hiệu KIA, BKS: 30F-273.32  mới hợp tác với lực lượng chức năng tiến hành đo nồng độ cồn. 

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tài xế Trần Trọng Nguyên trú tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội) điều khiển xe máy mang BKS: 29D1-685.04 vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,364 miligam/1 lít khí thở; tài xế Nguyễn Quang Công trú tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) điều khiển xe máy BKS: 98D1-056.82 vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,250 miligam/1 lít khí thở và tài xế Bùi Văn Ích trú tại huyện Hải Hậu (Nam Định) điều khiển xe máy BKS: 29M1-924.09 vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,056 miligam/1 lít khí thở.

Ý thức được nâng cao

Trao đổi về vấn đề này, Phó đội trưởng Đội CSGT số 3, Trung tá Phạm Anh Tuấn cho biết: “Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần xử lý nghiêm đối với các trường hợp tài xế điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong hơi thở có nồng độ cồn. Hàng ngày, lực lượng phối hợp với công an sở tại, phòng cảnh sát hình sự thành lập những tổ công tác, thực hiện chuyên đề xử lý lỗi vi phạm về nồng độ cồn”.

 Nữ tài xế cũng được kiểm tra nồng độ cồn.

Theo Trung tá Phạm Anh Tuấn, thời gian qua, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với các lực lượng chức năng, tình trạng tài xế có nồng độ cồn trong hơi thở tham gia giao thông đã giảm rõ rệt, ý thức người dân cũng đã được nâng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vị Phó đội trưởng Đội CSGT số 3 cũng cho rằng, vẫn còn không ít trường hợp tài xế nắm rất rõ về quy định điều khiển ô tô  xe máy thì không được uống rượu bia nhưng vẫn vi phạm. Qua đó, khi phát hiện, lực lượng liên ngành sẽ xử lý nghiêm.

Lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ phương tiện vi phạm. 

“Trong quá trình xử lý chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn, khi nhiều tài xế say xỉn mất kiểm soát, tăng ga bỏ chạy khi thấy tín hiệu dừng xe. Việc điều khiển phương tiện trong hơi thở có nồng độ cồn gây nguy hiểm trực tiếp cho tài xế và những người tham gia giao thông xung quanh. Nhiều tài xế quanh co, gọi điện nhờ xin xỏ cũng gây khó khăn cho chúng tôi khi xử lý vi phạm” - Trung tá Phạm Anh Tuấn cho biết.

Theo Trung tá Phạm Anh Tuấn, trong thời gian tới, để giảm thiểu “ma men” ngoài đường, lực lượng sẽ tiếp tục tuần tra, kiểm soát thường xuyên xử lý vi phạm để người dân tham gia giao thông được yên tâm, an toàn.

 

 

Tin liên quan