Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất

TÔ HÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 1236/TCHQ-GSQL gửi các Cục Hải quan tỉnh, TP yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng quá cảnh, tạm nhập gửi kho ngoại quan.

 Tang cuong kiem tra, giam sat doi voi hang qua canh, hang tam nhap tai xuat - Hinh anh 1
Hàng lậu trong lô hàng quá cảnh do Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 bắt giữ. Ảnh: T.H

Theo đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, TP xem xét kiểm điểm trách nhiệm, xử lý người đứng đầu đơn vị khi để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật hải quan đối với hàng hoá kinh doanh tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh, hàng kinh doanh chuyển khẩu và hàng hoá gửi kho ngoại quan trên địa bàn quản lý.

Trường hợp phát hiện vi phạm thì ngoài việc xử lý theo quy định pháp luật, cần làm rõ các dấu hiệu tiếp tay, bảo kê cho hàng hóa vận chuyển qua các khu vực này của công chức hải quan cũng như các lực lượng chức năng khác.

Cục Hải quan các tỉnh, TP đặc biệt là các địa phương có cửa khẩu biên giới đất liền chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu và các lực lượng kiểm soát hải quan, trực ban, thanh tra nội bộ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện thủ tục hải quan, giám sát hải quan tại các khu vực lối mòn, lối mở, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý đối với các hành vi xuất khẩu, tái xuất hàng hoá không đúng cửa khẩu quy định.

Để đảm bảo việc xuất khẩu, tái xuất hàng hoá đúng quy định, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá kinh doanh quá cảnh theo đúng quy định tại các Hiệp định quá cảnh hàng hoá giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Campuchia, Lào và Trung Quốc.

Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Giám sát quản lý về hải quan và Trực ban tổng cục tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, tuần tra, kiểm soát trực tiếp hoặc thông qua hệ thống quản lý seal định vị điện tử, camera giám sát lắp đặt tại các khu vực cửa khẩu.

Đối với hàng hóa tái xuất, xuất khẩu phải được vận chuyển trên các phương tiện đáp ứng điều kiện niêm phong, kiểm tra, giám sát hải quan, cụ thể, đối với container, không bị rách vỡ, thủng; tay khóa, chốt có lỗ gắn được seal của cơ quan Hải quan; bản lề, tại container đúng theo tiêu chuẩn đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Đối với các xe thùng, thùng chứa hàng hóa không bị thủng, rách vỡ; tay khóa, chốt có lỗ đảm bảo gắn được seal của cơ quan Hải quan.

Trường hợp container/thùng chứa đựng hàng hóa không đáp ứng điều kiện để niêm phong, giám sát hải quan, chi cục hải quan nơi hàng hóa vận chuyển đi không cho phép bốc xếp hàng hóa lên phương tiện đó và không xác nhận đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan.

Đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất, việc vận chuyển hàng hóa quá cảnh, hàng hóa từ kho ngoại quan hoặc từ địa điểm lưu giữ đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất đến cửa khẩu xuất phải được giám sát bằng seal định vị điện tử.

Trong quá trình theo dõi, giám sát qua hệ thống nếu phát hiện phương tiện chứa hàng, niêm phong hải quan có dấu hiệu không đảm bảo nguyên trạng, phương tiện vận chuyển đi không đúng lộ trình, thời gian, tắt tín hiệu định vị thì thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa ngay tại cửa khẩu xuất.

Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Giám sát quản lý về hải quan và Trực ban Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm tra, giám sát, tuần tra, kiểm soát trực tiếp hoặc thông qua hệ thống quản lý seal định vị điện tử, camera giám sát lắp đặt tại các khu vực cửa khẩu.

Trường hợp phát hiện vi phạm thì bên cạnh việc xử lý theo quy định pháp luật cần làm rõ các dấu hiệu tiếp tay, bảo kê cho hàng hoá vận chuyển qua các khu vực này của công chức hải quan, cũng như các lực lượng chức năng khác.

Tổng cục Hải quan sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm, xử lý người đứng đầu đơn vị khi để xảy ra các hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý.

Tin liên quan