Tăng cường xử lý vi phạm giao thông khu vực cổng trường học

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Phòng CSGT nhận định, vẫn còn tình trạng vi phạm luật giao thông của học sinh, phụ huynh vì thiếu sự phối hợp của nhà trường, các cơ sở giáo dục. Thời gian tới, lực lượng công an TP Hà Nội tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, tập trung vào phụ huynh và cả học sinh vi phạm.

Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội tiếp tục giao các đội địa bàn ra quân tăng cường xử lý và tuyên truyền tại các cổng trường học, trên các tuyến đường với mục tiêu nâng cao ý thức phụ huynh khi tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Theo Phòng CSGT, vào khung giờ đưa đón học sinh buổi sáng hoặc buổi chiều, còn có nhiều phụ huynh đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, thậm chí vượt đèn đỏ… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Theo quy định của pháp luật, trẻ em từ 6 tuổi phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, thế nhưng rất ít phụ huynh thực hiện điều này. 

Phòng CSGT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng phụ huynh, học sinh vi phạm luật giao thông. 

Thời gian tới Phòng CSGT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng phụ huynh, học sinh vi phạm luật giao thông. Việc xử lý vào khung giờ sáng cần linh hoạt, tuyên truyền nhắc nhở là chính, không tạo tâm lý hoang mang cho học sinh và không ảnh hưởng đến quá trình điều tiết giao thông giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, sự tham gia phối hợp của nhà trường cũng chưa thực sự chặt chẽ. Mặc dù trước đó, ngày 18/10, Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng ký kết chương trình phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025.

Theo chương trình phối hợp, sẽ có 4 nội dung trọng tâm được thực hiện. Trong đó có tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên; xây dựng, hình thành thói quen tham gia giao thông an toàn và văn hóa giao thông cho học sinh các cấp, trong đó có việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Thực hiện quy chế phối hợp trên, chiều 18/10 vừa qua, Phòng CSGT ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, tập trung vào phụ huynh và cả học sinh vi phạm.

Qua hơn 10 ngày ra quân, Phòng Cảnh sát giao thông nhận định, vẫn còn tình trạng vi phạm vì thiếu sự phối hợp của nhà trường, các cơ sở giáo dục. Ngoài việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Phòng CSGT khuyến cáo, cha mẹ học sinh cần làm gương, thường xuyên nhắc nhở con em mình nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ để bảo vệ mình và người thân.

Để tăng cường hơn nữa hiệu quả của việc ký kết giữa ngành giáo dục và Công an, Phòng CSGT kiến nghị khi xử lý ở khu vực trường học nào, yêu cầu ban giám hiệu nhà trường phối hợp, ghi nhận tình hình. Việc nhà trường tham gia cùng CSGT sẽ tạo tính tự giác cho cả phụ huynh và học sinh. 

Với lực lượng Công an, việc xử lý vi phạm sẽ linh hoạt, không thông báo trước để tạo yếu tố bất ngờ. Để giảm sự bất tiện cho phụ huynh học sinh phải mang nhiều mũ bảo hiểm cồng kềnh, Phòng CSGT cũng kiến nghị các nhà trường xem xét có nơi để mũ bảo hiểm cho học sinh tại sân trường, trong lớp học.

Tin liên quan