Thay đổi bộ phận ống xả của xe sẽ bị phạt như thế nào?

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ thì chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thay doi bo phan ong xa cua xe se bi phat nhu the nao? - Hinh anh 1
Việc lắp bô (bộ phận ống xả) của chủng loại xe khác tuy không làm thay đổi nhiều về hình dáng, kích thước của xe nhưng có thể không đảm bảo độ bền vững và phần nào thay đổi hình thức của xe, nên không được phép thực hiện. Ảnh minh hoạ

Hỏi:

Em đang đi xe Sirius đời 2011, em tính thay bô của xe Exciter 2011 vào. Cho em hỏi thay đổi bô (bộ phận ống xả) của xe khác vào nhưng không gây tiếng ồn và đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ bị phạt về tội thay đổi kết cấu xe hay phạt tội bô không đúng tiêu chuẩn?

Trả lời:

1. Theo quy định tại khoản 2 Điều 53 của Luật Giao thông đường bộ thì xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường:

+ Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

+ Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

+ Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

+ Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

+ Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

+ Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

+ Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

+ Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ thì chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp bạn đã thay bô (bộ phận ống xả) khác loại so với kiểu loại ban đầu của xe mô tô (thông thường xe mô tô khi xuất xưởng được cơ quan đăng kiểm kiểm tra, xác định xe xuất xưởng bán ra thị trường bảo đảm yêu cầu các tính năng kỹ thuật của xe theo thiết kế) là không phù hợp với quy định nêu trên của Luật Giao thông đường bộ.

Việc lắp bô (bộ phận ống xả) của chủng loại xe khác tuy không làm thay đổi nhiều về hình dáng, kích thước của xe nhưng có thể không đảm bảo độ bền vững và phần nào thay đổi hình thức của xe, nên không được phép thực hiện.

Tin liên quan