[Thông tin 114] Đề phòng cháy, nổ bình chữa cháy trong xe ô tô

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong ô tô, chúng ta thường để bình chữa cháy mini, tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, bình chữa cháy có thể phản tác dụng và trở thành “trái bom nổ chậm” - gây nguy hiểm cho xe cũng như người ngồi bên trong.

Theo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, bình chữa cháy mini có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Tuy nhiên, các loại bình chữa cháy phải được bảo quản trong điều kiện mát mẻ, tránh để gần nơi có nhiệt độ cao hoặc ngoài trời.
Nếu đỗ xe dưới trời nắng 40 độ C, nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới hơn 60 độ C. Đặc biệt, phần kính trước sẽ hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời nên nhiệt độ vùng này thường xuyên rơi vào khoảng 70 – 80 độ C, cao hơn nhiều so với mức chịu đựng của bình chữa cháy mini dùng trong xe ô tô. Nhiệt độ tăng cao sẽ khiến thể tích, chất lỏng bên trong bình tăng theo. Khi đạt ngưỡng áp suất đủ lớn, nó sẽ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm.
Bên cạnh đó, việc các chủ xe mua những bình chữa cháy giá rẻ, không xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cũng tiềm ẩn nguy cơ cao cho việc bình phát nổ khi có tác động từ bên ngoài (va chạm, nhiệt độ…). Tuy không gây cháy xe nhưng hậu quả của việc nổ bình chữa cháy là không hề nhỏ.
 Để tránh những trường hợp cháy, nổ bình chữa cháy trong xe ô tô, chúng ta nên chú ý như sau: Không nên đặt bình chữa cháy ở nơi có nhiệt độ cao, nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào như khay để đồ dưới kính sau, táp-lô trước… mà nên đặt ở vị trí trong tầm với của người lái xe như dưới ghế tài xế hay chân hành khách phía trước.
 Thường xuyên kiểm tra bình, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng. Nếu đỗ xe dưới trời nắng lâu, nên hé một chút cửa kính để không khí nóng có thể thoát ra ngoài. Các bình chữa cháy đều có ghi hạn sử dụng, vứt bỏ ngay nếu bình đã hết hạn hoặc vỏ bình có dấu hiệu rỉ sét.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan