Thừa Thiên - Huế phạt nghiêm vi phạm trật tự ATGT từ hệ thống “mắt thần”

 
Chia sẻ

Từ ngày 1/11, tỉnh Thừa Thiên-Huế sử dụng thông tin, dữ liệu từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh để xử phạt vi phạm trật tự ATGT.

Sáng 19/10, UBND tỉnh Thừa-Thiên Huế cho biết đã ban hành Quyết định số 2498/QĐ-UBND về Quy chế phối hợp sử dụng thông tin, dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh để xử phạt vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Xe khách đậu đỗ đón khách trái quy định ngay đoạn đường cong trên QL1 qua tỉnh Thừa Thiên- Huế. (Ảnh minh họa)


Theo đó, các hành vi vi phạm về trật tự ATGT như: xe dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng quy định; xe chạy vào đường cấm, vào thời gian cấm; xe không được phép, không có tuyến vào thành phố; xe chạy sai luồng, sai tuyến, xe vượt đèn đỏ, xe quá khổ, xe quá tải; lấn chiếm lòng, lề đường trái phép, thi công công trình trên đường bộ không đảm bảo ATGT... trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được ghi nhận trực tiếp từ hệ thống ghi nhận hình ảnh do Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh quản lý sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Các hành vi vi phạm về trật tự ATGT được ghi nhận trực tiếp từ hệ thống ghi nhận hình ảnh do Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh quản lý, bao gồm cả các thiết bị ghi nhận hình ảnh của các tổ chức, cá nhân, đơn vị khác đầu tư nhưng đã được phép đấu nối vào hệ thống giám sát điều hành đô thị thông minh. Cùng với đó, hình ảnh được các cá nhân, tổ chức phản ánh qua kênh tiếp nhận của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được Trung tâm xác minh thông tin theo quy định sẽ bị xử lý và xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo Quyết định 2498/QĐ-UBND, trong thời gian không quá một giờ kể từ khi ghi nhận có hình ảnh vi phạm, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh sẽ thông tin đến UBND và Công an thành phố, thị xã, huyện nơi xảy ra hành vi vi phạm để tiếp nhận, xác minh, xử lý. UBND thành phố, thị xã, huyện giao cơ quan Công an cùng cấp phối hợp với UBND cấp xã nơi xảy ra hành vi vi phạm tổ chức xác minh thông tin phản ánh để xử lý.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giao Công an tỉnh, Sở GTVT và các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền đến ngày 30/10/2019 và triển khai phối hợp, ra quân xử phạt vi phạm đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh kể từ ngày 1/11/2019.

Quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng quy định rõ: Đối với trường hợp khi tiếp nhận được thông tin phản ánh mà lực lượng chức năng có mặt kịp thời tại hiện trường, trực tiếp ghi nhận, xác nhận được hành vi vi phạm thì xử lý tương tự như trường hợp phát hiện vi phạm trực tiếp. Trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm đã rời khỏi hiện trường hoặc không đảm bảo căn cứ để xử lý trực tiếp sẽ được tiến hành theo quy trình 4 bước.

ATGT

Tin liên quan