Tổng kiểm soát phương tiện, CSGT được dừng xe kiểm tra ngay cả khi không có lỗi

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 15/5 - 14/6, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ. Theo đó, CSGT được quyền dừng các phương tiện, khám người, khám xe và kiểm tra nồng độ cồn ngay cả khi người tham gia giao thông không có lỗi vi phạm.

Tong kiem soat phuong tien, CSGT duoc dung xe kiem tra ngay ca khi khong co loi - Hinh anh 1
 Ngay cả khi không vi phạm, CSGT vẫn có quyền dừng xe kiểm tra trong thời gian tổng kiểm soát phương tiện. Ảnh: Hoàng Hiệp

Luôn mang đầy đủ giấy tờ

 

Trước diễn biến phức tạp trở lại của tình hình trật tự ATGT, nhất là sau đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19, Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ.

 

Theo đó, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tập trung kiểm soát các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô.

 

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, CSGT các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm tra mà không nhất thiết các phương tiện đó phải phạm lỗi. Tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, vượt ẩu, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạnh lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn.

 

Do vậy, khi ra đường, người dân cần tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các quy định, quy tắc về giao thông. Đặc biệt, cần mang đầy đủ các loại giấy tờ của phương tiện và người lái theo đúng Thông tư 01/2016/ TT-BCA quy định những giấy tờ buộc phải xuất trình trong quá trình tuần tra, kiếm soát.

 

Những giấy tờ cần mang theo gồm: Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

 

Người dân được quyền giám sát

 

Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về việc người dân có quyền giám sát lực lượng CSGT làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình đã có hiệu lực từ 15/1. Theo đó, người dân có quyền giám sát lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ thông qua các thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng phải bảo đảm các điều kiện: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT và tuân thủ các quy định pháp luật khác.

 

Theo quy định, khu vực bảo đảm trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ. Khu vực này phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

 

Người dân sẽ có 5 cách giám sát lực lượng công an trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Trong đó, cách phổ biến nhất là giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

 

Ngoài ra người dân có thể giám sát qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sĩ; thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

 

Đại diện Cục CSGT cho biết, ngoài các nhiệm vụ được giao, lực lượng CSGT toàn quốc vẫn thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế về việc đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho mình và người dân nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổng kiểm soát phương tiện. Đặc biệt, khi kiểm tra nồng độ cồn đều sử dụng ống thổi riêng và tuân thủ  nghiêm các quy định phòng dịch.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan