Tổng kiểm soát phương tiện, người dân cần mang những giấy tờ gì khi tham gia giao thông?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khi tham gia giao thông, có những loại giấy tờ người điều khiển phương tiện bắt buộc phải luôn mang theo. Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, CSGT có thể dừng xe kiểm soát ngay cả khi không có lỗi ban đầu. Khi CSGT kiểm tra, nếu thiếu hoặc không có giấy tờ đều có thể bị xử phạt.

Tong kiem soat phuong tien, nguoi dan can mang nhung giay to gi khi tham gia giao thong? - Hinh anh 1
Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ từ 15/5 - 14/6, CSGT có thể dừng xe kiểm soát ngay cả khi không có lỗi ban đầu 

Những loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo:

Giấy đăng ký xe:

 Đây là loại giấy tờ để chứng minh một chiếc xe chính chủ của người sở hữu. Trong giấy đăng ký xe có ghi rõ những thông tin nhất định của chiếc xe và chủ chiếc xe đó đồng thời được trưởng công an tỉnh ký xác nhận và chứng thực.

Giấy phép lái xe (Bằng lái xe):

Đây là loại chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới (xe mô tô, xe ô tô, xe tải,…). Giấy phép lái xe  phải phù hợp với loại xe đang điều khiển theo quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

 

Bảo hiểm bắt buộc:

Đây là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Theo đó, nếu người điều khiển xe gây tai nạn làm thiệt hại về người hoặc tài sản, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm phải gánh chịu một phần thiệt hại cùng lái xe.

 

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với ô tô)

 

Đây là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường.

 

Theo Thông tư 70/2015/TT-BGTVT thì việc đăng kiểm xe không áp dụng đối với: các loại xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự; Xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh. Theo đó, người điều khiển các loại xe mô tô, xe máy thông thường không cần có Giấy chứng nhận kiểm định; người điều khiển ô tô, xe máy chuyên dùng buộc phải mang theo Giấy chứng nhận kiểm định.

Khi tham gia giao thông, lái xe phải mang theo bản gốc của các loại giấy tờ trên, không tính bản sao. Các loại giấy tờ trên phải được cấp đúng theo quy định của pháp luật, còn thời hạn, không có dấu hiệu bị tẩy xóa. 

Nếu không mang hoặc không có các loại giấy tờ trên, tuỳ vào loại giấy tờ và hành vi vi phạm, người tham gia giao thông có thể bị CSGT phạt tiền theo đúng quy định trong Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan