Triệt phá nhanh đường dây sản xuất căn cước công dân gắn chip giả

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá nhanh đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp, căn cước công dân gắn chip điện tử; tạm giữ hình sự 7 đối tượng liên quan.

Triet pha nhanh duong day san xuat can cuoc cong dan gan chip gia - Hinh anh 1
 Giấy tờ các loại được đường dây này làm giả. Ảnh VH.

Trước đó, vào lúc 16h ngày 14/12, trên tuyến đường Nguyễn Ái Quốc, thuộc khu phố 3, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, lực lượng Công an thành phố Biên Hòa phát hiện, bắt giữ Hoàng Quốc Hưng (31 tuổi) và Hoàng Ngọc Lam (28 tuổi, tạm trú phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa), thu giữ 3 giấy phép lái xe các hạng cùng nhiều giấy tờ, tất cả đều được xác định làm giả.

Qua khai thác nhanh, lực lượng chức năng xác định Hưng và Lam là một trong những đầu mối tiêu thụ cho nhiều đường dây sản xuất, mua bán giấy tờ giả.

Đồng loạt khám xét tại 4 địa điểm ở TP Hồ Chí Minh và 1 điểm tại thành phố Biên Hòa, nhà của vợ chồng Bùi Thanh Phương và Lê Hồ Tường Vi, nhà của đối tượng Võ Văn Hùng (29 tuổi), đối tượng Lê Minh Trung (44 tuổi), đối tượng Nguyễn Tiến Trung (33 tuổi) và nhà của đối tượng Thái Văn Thắng (29 tuổi) tại khu phố 5, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, Công an đã thu giữ nhiều máy móc thiết bị, con dấu của cơ quan, tổ chức phục vụ cho việc làm giấy tờ giả cùng nhiều sản phẩm là các loại giấy tờ như bằng tốt nghiệp, sổ đỏ, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và căn cước công dân gắn chíp cùng rất nhiều loại giấy tờ khác.

Đặc biệt hơn còn thu giữ 1 giấy chứng nhận Công an nhân dân làm giả tại nhà của đối tượng Phương.

Các nghi can khai, Hoàng Quốc Hưng sử dụng các trang mạng xã hội để rao bán các loại giấy tờ làm giả với giá từ 1-2 triệu đồng/bộ. Sau khi có người đặt mua, Hưng lấy thông tin và gửi cho nhóm ở TP.HCM để làm với giá trung bình khoảng 400.000 đồng/bộ, sau đó bán lại cho khách để kiếm lời.

Theo Công an, đây là đường dây sản xuất, tiêu thụ giấy tờ giả với số lượng rất lớn. Ngoài trên 100 giấy tờ giả các loại thu giữ, lực lượng chức năng còn thu giữ sổ sách ghi chép hàng nghìn giấy tờ giả nhóm này đã tiêu thụ.

Đặc biệt, nhóm này làm giả căn cước công dân gắn chip điện tử, nhưng thông tin trên chip thì không làm giả được.

Công an thành phố Biên Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng gồm: Hoàng Quốc Hưng, Hoàng Ngọc Lam, Trần Nguyễn Minh Hoàng, Võ Văn Hùng, Lê Minh Trung, Nguyễn Tiến Trung và Thái Văn Thắng; đồng thời truy xét Bùi Thanh Phương và Lê Hồ Tường Vi để xử lý theo quy định và tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Tin liên quan