Triệt phá ổ nhóm gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về các tội danh trộm cắp tài sản và iêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Triet pha o nhom gay ra hang loat vu trom cap xe may - Hinh anh 1
 Nguyễn Ngọc Quỳnh và Hàn Văn Lượng tại cơ quan Công an.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 10/2022, qua công tác trinh sát, lực lượng CSHS Công an quận Hà Đông phát hiện 2 đối tượng thường lượn lờ ở các khu dân cư trên địa bàn quận, có nhiều biểu hiện bất minh, chúng thường lảng vàng vào các buổi trưa, mỗi lần xuất hiện lại di chuyển bằng xe máy khác nhau.

Quá trình theo dõi, trong lần kiểm tra hành chính 1 trong 2 đối tượng nghi vấn nói trên là Nguyễn Ngọc Quỳnh, SN 1990, trú tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội (có 2 tiền án), trinh sát hình sự tìm thấy vam, tay công, các dụng cụ chuyên để phá khóa xe máy.

Qua đấu tranh, CQCA xác định, Nguyễn Ngọc Quỳnh có mối quan hệ thân thiết với Mai Đức Lâm, SN 1982, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội (đối tượng đang bỏ trốn), là kẻ có nhân thân xấu, không nghề nghiệp. Đầu tháng 10/2022, hai đối tượng bàn bạc đi trộm cắp để có tiền ăn tiêu. Kẻ thứ 3 được chúng lôi kéo thực hiện tội phạm là Hàn Văn Lượng, SN 1995, trú tại xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, Hà Nội (có 1 tiền án).

Chúng tự phân công nhiệm vụ cho nhau, Quỳnh chuẩn bị công cụ gồm tay công, vam phá khóa; còn Lâm lo phương tiện di chuyển. Khi phát hiện “mục tiêu” Lâm cảnh giới còn Quỳnh trực tiếp ra tay. Tài sản trộm cắp được chúng sẽ mang đến giao Hàn Văn Lượng bán rồi ăn chia.

Khoảng 11h00 ngày 11/10/2022, Lâm cùng Quỳnh đi xe Honda Wave màu trắng lang thang từ Hà Đông đến địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy các đối tượng phát hiện chiếc xe Wave không có người trông giữ đã phá khóa, lấy cắp chiếc xe.

Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau đó, chúng sử dụng chính chiếc xe vừa trộm cắp được thay BKS rồi quay lại quận Hà Đông, đến cửa hàng tiện ích phường Yên Nghĩa, lấy trộm một chiếc xe máy Honda Wave khác. Ngay sau đó, Quỳnh và Lâm mang xe đến gặp Lượng nhờ bán được 4,5 triệu đồng, trả công 500.000 đồng.

Liên tục trong các ngày 3, 4, 16 và 25/10, cặp Lâm – Quỳnh tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội ở các địa bàn xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, các phường Vạn Phúc, Yên Nghĩa, quận Hà Đông lấy được 3 chiếc xe máy Honda Wave và 1 xe Honda SH mode. Lượng vẫn là người tìm khách, các xe tang vật được giao bán cho ít nhất 3 đầu mối ở tỉnh ngoài, với giá chỉ vài triệu đồng.

CQĐT cũng làm rõ và khởi tố nhóm 3 đối tượng người tỉnh ngoài về tội danh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Số đối tượng này làm nhân viên công ty giao hàng, dù biết rõ xe máy mua là tang vật trộm cắp, nhưng vì tham rẻ nên vẫn bất chấp, vi phạm pháp luật.

Hiện Công an quận Hà Đông tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin liên quan