Triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay bốc bát họ

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 21/3, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết vừa triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự dưới hình thức cho vay bốc bát họ, hoạt động ở 11 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Triet pha o nhom “tin dung den” cho vay boc bat ho - Hinh anh 1
Các đối tượng bị bắt giữ. 

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông phát hiện đối tượng Trần Trường Anh (SN 1994, HKTT: Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) cùng một số đối tượng thường xuyên đi thu tiền “họ” của người dân trên địa bàn quận Hà Đông.

Tập trung xác minh, xác định nhóm đối tượng này có biểu hiện kinh doanh tài chính, cho vay dưới hình thức bốc họ với lãi suất cao hoạt động trên 11 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, không sử dụng địa điểm, đặt biển hiệu cầm đồ hoặc kinh doanh tài chính theo phương thức “truyền thống” mà sử dụng điện thoại để quản lý hoạt động cho vay. Với phương thức thủ đoạn này chúng gây nhiều khó khăn cho lực lượng Công an trong quá trình điều tra và thu thập tài liệu. 


Với quyết tâm đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác triệt phá ổ nhóm này. Ngày 16/3/2023, Công an quận Hà Đông đã đồng loạt ra quân bắt giữ được 4 đối tượng trong ổ nhóm gồm Trần Trường Anh, Ngô Gia Quý (SN 1994; HKTT: Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội), Bùi Xuân Tùng (SN 2000; HKTT: Đan Thượng, Hạ Hòa, Phú Thọ), Nguyễn Thanh Giang (SN 1984; HKTT: Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội).

Quá trình điều tra bước đầu xác định, từ khoảng đầu năm 2022, nhóm đối tượng này bắt đầu hoạt động kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát họ với lãi suất cao theo tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày, mức lãi cho vay từ 146% đến 182%/ năm.  Căn cứ vào lời khai và các giấy tờ, tài liệu thu giữ được ban đầu Cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023, nhóm đối tượng này đã cho nhiều khách vay lên đến tiền tỷ.

Ngày 17/3/2023, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với các đối tượng trên về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện Công an quận Hà Đông đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h