Trung tâm đào tạo và giáo viên sẽ phải chịu trách nhiệm khi tài xế gây tai nạn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) đề xuất, trong trường hợp tai nạn giao thông xảy ra, ngoài trách nhiệm chính thuộc về tài xế thì trung tâm và thậm chí cả giáo viên đào tạo ra tài xế đó cũng phải có trách nhiệm.

Cụ thể, Cục CSGT cho rằng, công tác quản lý đào tạo lái xe hiện đang bị buông lỏng, không thực hiện hoặc kiểm soát thường xuyên, dẫn tới nhiều học viên bị “hổng” kiến thức nhưng vẫn được cấp giấy phép lái xe (GPLX). Tuy nhiên, giáo viên lại không phải chịu trách nhiệm gì.
Do đó, trong trường hợp trách nhiệm đào tạo, sát hạch và cấp GPLX sẽ được chuyển từ Bộ Giao thông Vận tải sang cho Bộ Công an, sau khi tiếp nhận Bộ Công an sẽ nghiên cứu, bố trí lại chương trình đào tạo theo hướng ngắn gọn, hiệu quả, đảm bảo tối ưu tận dụng thời gian, tài chính cho người học lái xe.
Trong đó, học viên sẽ được lựa chọn hình thức đào tạo và trung tâm sát hạch. Căn cứ chất lượng đào tạo, giáo viên dạy lái và cơ sở vật chất để có hướng xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch không đủ điều kiện.
Đặc biệt, Bộ Công an sẽ tăng cường trách nhiệm của cơ sở đào tạo cũng như giáo viên dạy lái đối với chất lượng của học viên trong Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Cụ thể, trong trường hợp tai nạn giao thông xảy ra, ngoài trách nhiệm chính thuộc về tài xế thì trung tâm và thậm chí cả giáo viên đào tạo ra tài xế đó cũng phải có trách nhiệm.
Việc xem xét trách nhiệm sẽ được phân cấp từ cao xuống thấp. Học viên của ai có bao nhiêu vi phạm, gây ra bao nhiêu vụ tai nạn đều được lưu trên hệ thống, công khai cho mọi người biết. Nếu cấp thấp, giáo viên đó sẽ không có học viên chọn, từ đó nâng cao trách nhiệm của người đào tạo.

Quý Nguyễn

Tin liên quan