Trường hợp nào CCCD gắn chip có giá trị vô thời hạn?

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - CCCD gắn chip cũng có thời hạn nhất định theo độ tuổi. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp CCCD có giá trị không thời hạn.

Truong hop nao CCCD gan chip co gia tri vo thoi han? - Hinh anh 1
CCCD gắn chip có thời hạn nhất định theo độ tuổi.  

Trường hợp duy nhất được cấp CCCD gắn chip có giá trị vô thời hạn

Điều 21 của Luật Căn cước công dân 2014 chỉ rõ, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp công dân đó đã đủ 60 tuổi, tính đến thời điểm cấp thẻ, thì thời hạn sử dụng thẻ của họ là đến suốt đời, tức được sử dụng cho đến khi người đó mất mà không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng…

Cụ thể, khoản 2 Điều 21 của Luật Căn cước công dân quy định, trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, những người đi làm CCCD gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, mà không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi. Bên cạnh đó, những người trên 60 tuổi đang sử dụng căn cước công dân mã vạch thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi qua đời, mà không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Không đổi CCCD khi hết hạn có bị phạt không?

Bên cạnh thắc mắc CCCD có thời hạn bao lâu, rất nhiều người dân còn băn khoăn khi thẻ CCCD quá hạn thì nếu vẫn sử dụng có bị xử phạt hay không.

Theo quy định của pháp luật, sử dụng CCCD hết hạn bị xem là một trong các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đổi thẻ. Người dân có thể bị phạt hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP: “Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD", mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Tin liên quan