Truy tìm hacker tấn công hệ thống đăng ký luồng xanh

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Luồng xanh vận tải là hệ thống giao thông quan trọng, trong việc phục vụ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách, hành vi tấn công hệ thống đăng ký gây ảnh hưởng nặng nề, gây bức xúc lớn.

 Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện luồng xanh vận tải của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Chánh văn phòng Bộ Công An Tô Ân Xô khẳng định, hành vi tấn công hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên tuyến luồng xanh vận tải là rất nghiêm trọng. Nhằm xác minh, làm rõ người tấn công website, khiến việc đăng ký phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian nhiều tỉnh, TP đang thực hiện giãn cách xã hôi, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao vào cuộc truy tìm.
Trước đó, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhiều cuộc tấn công mạng liên tục xảy ra nhằm vào hệ thống lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ trực tuyến http://luongxanh.drvn.gov.vnhttp://api.anvui.vn/gov/detail-form/. Hành động tấn công này khiến hệ thống thường xuyên bị gián đoạn, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, gây bức xúc rất lớn.
Theo Bộ GTVT, các cuộc tấn công hệ thống nêu trên có mục đích phá hoại, xuất phát từ những địa chỉ máy ảo chưa xác định.
Để khắc phục sự cố trên hệ thống lưu trữ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện tách hệ thống thành cụm riêng phục vụ các Sở GTVT thực hiện phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị vận tải thực hiện đăng ký.
Trong ngày 28/7, Sở GTVT Hà Nội cho biết, phần mềm duyệt hồ sơ đã thông thoáng hơn, không còn bị tắc nghẽn. Hiện, Sở đang huy động cán bộ đẩy nhanh công tác trực duyệt hồ sơ "luồng xanh" để tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Quy trình đăng ký “luồng xanh” thực hiện không quá 4 phút kể từ khi doanh nghiệp khai báo thành công và hồ sơ đạt yêu cầu.
Đến nay đã có 9.900 hồ sơ cấp phép. Hồ sơ không đạt là hơn 21.500, chờ duyệt hơn 4.000 hồ sơ. Chỉ trong một ngày 27/7 phần duyệt "luồng xanh" đã hoạt động ổn định trở lại, Sở đã duyệt, cấp được hơn 1.800 hồ sơ.

Tin liên quan