Từ 1/1/2020, bắt buộc phải chọn bia rượu hoặc lái xe

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đó là 1 trong những quy định có trong luật mới sẽ được thi hành từ 1/1/2020.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/6/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Một trong những nội dung đáng chú ý nằm tại Điều 5, quy định 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Trong đó cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia được đề cập đầu tiên.

Tiếp đến, Luật cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Đặc biệt, để phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, Luật cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Như vậy từ thời điểm trên, người tham gia giao thông chỉ được chọn hoặc uống rượu bia, hoặc lái xe.

Việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được xem là biện pháp cấp thiết góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình và toàn xã hội; bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia đánh giá, các quy định cần thiết nhưng để thực thi, xử phạt được là điều rất khó. Như, thế nào là xúi giục, thế nào là lôi kéo, thế nào là ép buộc? Do vậy hi vọng cơ quan chức năng sớm ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn cụ thể để Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được thực thi có hiệu quả trong thực tiễn.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan