Từ 1/1/2020, cấm triệt để uống rượu, bia khi lái xe

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố 7 luật vừa được Quốc hội thông qua, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Quản lý thuế; Luật Đầu tư công; Luật Kiến trúc; Luật Giáo dục; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Thi hành án hình sự.

Cấm người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu, bia

 Tại buổi họp báo, về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020, quy định 3 biện pháp chính trong phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm: Giảm mức tiêu thụ rượu, bia bằng cách thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia; địa điểm không uống rượu, bia; quản lý việc khuyến mại, quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 15 độ.

Luật quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm như: Nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm cán bộ công chức, viên chức… uống rượu bia ngay trước, trong giờ làm việc…

Tu 1/1/2020, cam triet de uong ruou, bia khi lai xe - Hinh anh 1
 Ảnh minh họa.

Luật quy định 7 địa điểm không được uống rượu bia như những địa điểm công cộng mà việc sử dụng rượu, bia có thể tác động đến cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm người dưới 18 tuổi, người bệnh, học sinh, sinh viên...

Luật quy định người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông. Quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải trong việc thực hiện biện pháp ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các biện pháp của Bộ Y tế để sớm đưa Luật đi vào cuộc sống cũng như việc điều chỉnh các quy định tại Luật Giao thông đường bộ cho phù hợp, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Việc Quốc hội thông qua Luật vào thời điểm này là rất phù hợp, kịp thời, tạo điều kiện cho Bộ Y tế trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Tuy vậy, để Luật sớm đi vào cuộc sống là điều không đơn giản, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan.

Khắc phục vấn đề “con gà, quả trứng” trong đầu tư công

Liên quan đến những điểm mới của Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Luật đã làm rõ tính liên thông, phân luồng, hướng nghiệp trong giáo dục. Đồng thời, luật hóa chủ trương đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông (GDPT). Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng chương trình GDPT, ban hành chương trình GDPT sau khi hội đồng quốc gia thẩm định...

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và giảng viên đại học. Quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm theo hướng được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Đối với Luật Đầu tư công, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết, Luật đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định của pháp luật về đầu tư công, góp phần đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công gắn với đẩy mạnh phân cấp; tăng cường trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quản lý hoạt động đầu tư công. Điểm mới của Luật là đổi mới mạnh mẽ phương thức kế hoạch hóa nhằm đáp ứng tốt hơn đối với thực tiễn vận hành của nền kinh tế, khắc phục được vướng mắc lớn nhất về đầu tư công trước đây, đó là vấn đề "con gà, quả trứng" - nghĩa là vốn có trước hay dự án có trước.

Tại cuộc họp báo, những điểm mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Quản lý thuế; Luật Kiến trúc; Luật Thi hành án hình sự cũng được lãnh đạo các bộ thông tin. 

Nguyễn Vũ

Tin liên quan