Từ 1/7, ô tô có thể đỗ 1/2 thân xe lên vỉa hè

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Quy chuẩn quốc gia mới về báo hiệu đường bộ năm 2019 (QCVN 41:2019/BGTVT) có hiệu lực từ 1/7 tới đây, có biển mang kí hiệu I.408a cho phép ô tô đỗ một phần xe trên vỉa hè.

Từ 1/7 tới đây, biển mang ký hiệu 1.408a, cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè, “Nơi được đỗ xe một phần trên hè phố” với yêu cầu xe phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố

Cụ thể, biển số I.408a quy định: "Để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng, phải đặt biển số I.408a "Nơi đỗ xe một phần trên hè phố". Xe phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố".

 

Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ. Biển này có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển.

 

Biển báo mới này sẽ giúp giải toả những thắc mắc của nhiều tài xế về việc "có được đỗ xe trên vỉa hè" hay đỗ thế nào cho đúng, vốn không được quy định rõ ràng ở các văn bản luật.

 

Cũng theo Nghị định 100/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ chi tiết về mức xử phạt đối với các hành vi dừng/đỗ xe không đúng nơi quy định; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách quá 0,25m; hay dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

 

Thậm chí mức xử phạt có thể lên tới 2.000.000 đồng nếu dừng/đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác cũng đang dừng/đỗ. Ngoài ra, đối với trường hợp lái xe ô tô trên vỉa hè, mức xử phạt còn lên đến 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

 

Chính vì vậy, các tài xế cần nắm rõ những biển báo, ký hiệu theo Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ; hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyêt. 

Thành Luân

Tin liên quan