Va chạm liên hoàn, xe nào sẽ phải bồi thường?

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên hoàn giữa nhiều xe, những chiếc xe phía sau bị "dồn toa" có phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu đâm vào chiếc xe phía trước không?

Ảnh minh hoạ. 
Hỏi: Khi chạy xe trên QL10 đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định có chiếc xe Toyota Altis dừng đột ngột nên tôi đã phanh gấp, xe của tôi không chạm vào chiếc xe Altis này. Nhưng bất ngờ, có một xe Hyundai Getz chạy sau tông vào, húc xe của tôi đâm vào chiếc xe Altis. Chủ xe Altis yêu cầu tôi bồi thường thiệt hại với lý do xe Altis phải dừng đột ngột vì tránh một người chạy xe máy băng sang đường quên xi nhan. Giờ xe tôi cũng bị thiệt hại, vậy tài xế xe Getz có phải bồi thường cho cả xe tôi và xe Altis?.

Trần Thị Hồng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) 

Trả lời: Thiếu tá Tạ Việt Tiệp (Phó Đội trưởng Đội CSGT - trật tự, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ TNGT, cơ quan CSGT phụ trách địa bàn sẽ có mặt bảo vệ hiện trường, đồng thời tiến hành đo đạc, lấy lời khai của các bên liên quan và nhân chứng.

Với tình huống trên, đối với các vụ TNGT liên hoàn, nhiều xe bị "dồn toa", cơ quan Công an sẽ tiến hành thu thập chứng cứ, đồng thời xem xe ô tô nào gây ra vụ TNGT "dồn toa" thì xe ô tô đó phải bồi thường.

Trường hợp trên, nếu có căn cứ xác định xe Getz là nguyên nhân "dồn toa" dẫn đến vụ TNGT cho tất cả các xe ở phía trên thì người điều khiển chiếc xe Getz phải bồi thường cho cả hai xe.

"Tuỳ theo tình huống của vụ TNGT để cơ quan Công an xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ TNGT "dồn toa", từ đó mới có căn cứ yêu cầu cầu các bên bồi thường theo qui định. Việc đánh giá chứng cứ ở hiện trường là rất quan trọng để xác định nguyên nhân vụ việc, cơ quan Công an sẽ tiến hành thu thập chứng cứ, dấu vết hiện trường, vết phanh, lời khai của các bên liên quan...", Thiếu tá Tiệp phân tích.

Thiếu tá Tiệp lưu ý thêm, đối với thiệt hại tài sản, nếu tài xế chiếc xe gây ra mà thiệt hại mà tổng thiệt hại cộng lại từ 100 triệu trở lên thì sẽ chuyển cơ quan CSĐT Công an địa bàn nơi xảy ra vụ tai nạn thụ lý, giải quyết.

Tin liên quan