VNR xin lùi thực hiện niên hạn toa xe

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Quản lý vốn tại DN xin lùi thời hạn thực hiện niên hạn toa xe vì khó khăn về tài chính.

Trong báo cáo trên, VNR cho biết, theo Nghị định số 65/2018, các DN vận tải đường sắt sẽ có lộ trình 3 năm (tới năm 2021) để thay thế các phương tiện hết niên hạn sử dụng. Tính đến ngày 31/12/2022, các công ty vận tải đường sắt sẽ phải thanh lý khoảng 60 đầu máy, gần 1.000 toa xe hàng và 500 toa xe khách.

Tuy nhiên, lượng phương tiện cần thanh lý quá lớn sẽ gây khó khăn cho VNR và các DN vận tải đường sắt trong việc huy động đủ số tiền khoảng 6.822 tỷ đồng để đầu tư mới bù đắp các phương tiện phải loại bỏ theo quy định.

Do đó, VNR kiến nghị Chính phủ cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng toa xe thêm 3 năm so với thời gian quy định. VNR cho rằng, điều này sẽ tạo điều kiện cho DN tháo gỡ áp lực chi phí đầu tư đầu máy, toa xe mới cho các công ty vận tải đường sắt, tăng khả năng cạnh tranh, tập trung nguồn lực khôi phục sản xuất sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Nguyễn Quý

Tin liên quan